Thai 8 tuần bụng đã to chưa? Chiều dài đầu mông thai như nào?

0
85

Thai 8 tuần là mốc các mẹ bầu nên thực hiện khám thai lần đầu tiên. Ở gian đoạn này, siêu âm thai có thể xác định được bé đã lớn như thế nào. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể nghe cả nhịp tim của bé!

Thai 8 tuần lớn như thế nào?

Trong tuần thứ 8 của thai kỳ, em bé lớn bằng một quả mâm xôi và nặng khoảng 11g. Chiều dài của thai đo được khoảng 1.6cm. Từ tuần 8, bé sẽ phát triển khoảng 1mm mỗi ngày.

Mang thai 8 tuần là bao nhiêu tháng?

Các bác sĩ thường tính số tuổi của thai theo tuần thay vì theo tháng. Vì vậy, khi mang thai được 8 tuần, đồng nghĩa với việc bạn đã có thai được 2 tháng.

Những thay đổi của mẹ bầu khi bước vào tuần thai thứ 8

Những triệu chứng mang thai sẽ rõ rệt hơn khi bạn bước vào tuần 8. Các triệu chứng có thể thay đổi khi thai kỳ của bạn phát triển hơn. Đối với hầu hết mẹ bầu, khi bước vào tam cá nguyệt thứ 2, các triệu chứng tồi tệ sẽ thuyên giảm. Càng về cuối thai kỳ, bạn sẽ cảm thấy năng lượng của mình bỗng ‘dồi dào’ hơn.

Trong trường hợp bước sang tuần thứ 8 mà bạn vẫn chưa xuất hiện những dấu hiệu mang thai, hãy kiên nhẫn chờ đợi bởi cơ thể bạn cần thích nghi với những thay đổi mới.

Điều gì sẽ xảy ra khi mẹ bầu bước sang tuần thai thứ 8

Hầu hết mẹ bầu sẽ liên tục kiệt sức và buồn nôn khi bước vào tuần thai thứ 8. Mẹ bầu sẽ sẽ thường xuyên cảm thấy đau nhức và cảm xúc thay đổi liên tục. Thực tế đây là điều dễ hiểu khi bước vào giai đoạn này của thai kỳ.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và buồn nôn, đừng quá lo lắng. Mọi thứ sẽ dần trở nên ổn định hơn khi tam cá nguyệt thứ 2 bắt đầu trong ít tuần tới. Cho tới lúc đó, hãy từ tốn và nhẹ nhàng với chính bản thân mình!

thai 8 tuần

Thai 8 tuần có kích thước chỉ như 1 hạt đậu

Bụng mang thai 8 tuần như thế nào?

Khi thai được 8 tuần, bụng lộ một chút là bình thường. Tuy nhiên, không biểu hiện gì cũng là điều bình thường! Đó là bởi vì mỗi bà mẹ và em bé đều khác nhau. Hãy biết rằng bên trong bụng bầu 8 tuần của bạn, tử cung của bạn đang mở rộng. Điều này sẽ mất nhiều thời gian hơn để một số biểu hiện ra bên ngoài. Giả sử, nếu bạn đang mang thai đôi được 8 tuần, thì việc nhận biết bạn đang mang thai có thể dễ dàng hơn so bà mẹ mang thai đơn.

Bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ hai, bác sĩ sản phụ của bạn có thể sẽ bắt đầu đo bụng bầu. Hãy lưu ý, kích thước ở thời điểm hiện tại không quá quan trọng. Trong tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu có thể tăng nhẹ từ 1 tới 2 kg.

Tuy nhiên, nếu bạn đang đối mặt với chứng ốm nghén, bạn có thể chẳng tăng chút nào — và điều đó cũng không sao cả. Chế độ ăn uống và thói quen ăn uống có thể thay đổi rất nhiều trong tam cá nguyệt đầu tiên. Điều này có thể làm tăng hoặc thậm chí giảm cân. Bác sĩ của bạn sẽ theo dõi và xem xét tình trạng tăng cân trong thời gian dài. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc tăng cân hoặc kích thước vòng bụng của mình nhé!

Siêu âm thai 8 tuần

Bạn có thể khám thai lần đầu tiên vào khoảng thời gian này. Trong một số trường hợp, mẹ bầu đã có thể nhìn thấy thai nhi ở tuần 8. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy cánh tay và chân của em bé di chuyển xung quanh. Có thể bạn chưa cảm nhận được những cử động này, nhưng chúng thực sự đang diễn ra!

Ở tuần thứ 8, các ngón tay và ngón chân của bé chỉ còn một chút màng và đuôi của chúng đã biến mất. Đặc biệt, vị giác của trẻ đang hình thành để chuẩn bị cho những bữa ăn đầu tiên. Hãy chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để xem một số hình ảnh siêu âm 8 tuần mà bạn sẽ nhận được trong cuộc hẹn đầu tiên này nhé!

Các xét nghiệm ở lần khám thai đầu tiên

Tại cuộc hẹn khám thai đầu tiên, bạn có thể sẽ được lấy máu để có thể tiến hành các xét nghiệm. Bác sĩ sẽ muốn biết nhóm máu của bạn và Rh dương tính hay âm tính. Nếu âm tính và thai nhi dương tính, bạn sẽ cần dùng thuốc để ngăn ngừa các biến chứng. Mức độ hormone cũng như mức độ hồng cầu và bạch cầu của bạn cũng sẽ được kiểm tra để đảm bảo chúng bình thường. Máu của bạn cũng sẽ được sàng lọc để tìm Viêm gan B, STDs, HIV và một số miễn dịch nhất định.

Bạn cũng có thể lấy mẫu tế bào cổ tử cung để kiểm tra nhiễm trùng và các bất thường (nếu có). Vì vậy, hãy sẵn sàng đi tiểu trong cốc, vì tại cuộc hẹn này – và có thể là mọi cuộc hẹn – bạn sẽ phải lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra các dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu để theo dõi lượng protein trong nước tiểu nếu bạn có nguy cơ phát triển chứng tiền sản giật.

thai 8 tuần

Hình ảnh siêu âm thai 8 tuần

Em bé trông như thế nào ở tuần thứ 8?

Thai ở tuần thứ 8 có kích thước chỉ như 1 hạt đậu. Tuy nhiên, ‘hạt đậu’ này đã có đầy đủ cánh tay, cẳng chân và các ngón tay chân. Tất cả các cánh tay, chân, ngón tay và ngón chân của em bé đều trở nên rõ ràng hơn và em bé cũng ít cuộn tròn hơn. Vì vậy, bạn có thể thấy chúng co giật nhẹ liên tục. Thông qua hình ảnh siêu âm, bạn có thể nhìn thấy rõ cả mũi, môi, mí mắt và đôi tai của bé.

thai 8 tuần

Mẹo mang thai 8 tuần

Tranh thủ lúc đói

Trong vài tuần tới, bạn có thể có cảm giác như có thể ăn hết mọi thứ trong tủ lạnh. Vì vậy, hãy ‘tận dụng’ những lúc đói để bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng, lành mạnh. Hãy tận dụng hiệu quả cơn đói của bản thân trước khi cơn buồn nôn quay trở lại!

Chống đau đầu

Vì lượng máu của bạn tăng lên, bạn có thể bắt đầu bị đau đầu. Hãy thử nghỉ ngơi và uống nhiều nước hơn. Nếu bạn không thể kiểm soát cơn đau đầu của mình mà không cần dùng thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc dùng acetaminophen (an toàn hơn trong thai kỳ so với aspirin hoặc ibuprofen).

Sử dụng kem chống nắng

Ra ngoài và đi bộ 30 phút mỗi ngày là bài tập thể dục tuyệt vời. Vận động còn giúp kiểm soát các triệu chứng mang thai khác. Tuy nhiên, nếu bạn đang trải qua những thay đổi về da như sạm da hoặc nám da, thì việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm cho các mảng tối tồi tệ hơn. Đừng quên mang kem chống nắng SPF 30+ hàng ngày, cùng với mũ để bảo vệ làn da của bạn.

Đi vệ sinh thường xuyên

Bạn có thể vẫn phải đi tiểu nhiều và điều đó là bình thường. Đừng cố nhịn! Bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu khi mang thai cao hơn. Do đó, hãy đảm bảo bạn đi tiểu khi cần thiết, đừng quên vệ sinh vùng kín cẩn thận để tránh nhiễm trùng.

LEAVE A REPLY