Thai giáo là gì? Những kiến thức về thai giáo mẹ cần biết

0
35

Thai giáo là một trong những phương pháp giáo dục rất được ưa chuộng nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Phương pháp này áp dụng nhằm giáo dục con ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tại Việt Nam, thai giáo đang dần trở nên phổ biến hơn và được nhiều bố mẹ ưa chuộng với mong muốn con khỏe mạnh, thông minh. Tuy nhiên, do phương pháp này còn khá mới mẻ nên nhiều bố mẹ thường tiến hành thai giáo một cách sai lầm.

Thai giáo là gì?

Thai giáo là quá trình giáo dục bằng các biện pháp tổng hợp. Hành trình này được bắt đầu từ lúc mới mang thai và tiếp tục được điều chỉnh tùy theo tình trạng trong và ngoài cơ thể. Từ đó mẹ sẽ tránh những kích thích, ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Đồng thời đẩy mạnh những ảnh hưởng có lợi, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh về thể chất và tinh thần của bé. Nhờ vậy mà thai nhi sẽ có một thai kỳ phát triển toàn diện và đầy đủ.

Hiện nay có 2 phương pháp thai giáo chính đang được nhiều mẹ bầu áp dụng và cho kết quả tốt là:

  • Thai giáo gián tiếp: Phương pháp thai giáo này bao gồm việc bố mẹ thực hiện một số tác động về mặt dinh dưỡng, tinh thần tới thai nhi. Trong đó đặc biệt cần tránh những kích thích không tốt đến người mẹ.
  • Thai giáo trực tiếp: Là phương pháp thai giáo mà bố mẹ sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi. Chúng có tác dụng khiến thai nhi vui vẻ, hưng phấn qua đó kích thích sự phát triển tinh thần của trẻ.
Thai giáo

Thai giáo là biện pháp vừa giáo dục và tạo sự gắn bó rất tốt cho cả bố mẹ và bé

5 cách thai giáo phổ biến

Thai giáo thông qua thính giác

Theo lịch phát triển của thai nhi, sang tuần thứ 16 bé đã có phản ứng với âm thanh. Tới tuần thứ 24 – 25 của thai kỳ, hệ thống truyền âm thanh đã bắt đầu hoàn chỉnh. Đây là thời điểm vô cùng thích hợp để bố mẹ thực hiện thai giáo thính giác cho trẻ. Nếu làm sớm hơn cũng không ảnh hưởng gì tới thia nhi nhưng hiệu quả đem lại không cao. Vì khi ấy thính giác của thai nhi chưa phát triển hoàn thiện nên vẫn chưa nghe được âm thanh.

Thai giáo trẻ thông qua thính giác có thể được thực hiện thông quá các câu chuyện kể, nói chuyện, nhạc cổ điển, đọc thơ, bài hát,… Âm thanh được phát ra gần bụng bầu sẽ giúp trẻ phát triển thính giác.

Âm nhạc đã được khoa học chứng minh là có tác dụng nhất định đến trí thông minh của trẻ nhỏ. Đồng thời tăng sự gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi. Tuy vậy, mẹ bầu cần hạn chế hoặc tránh xa hoàn toàn các âm thanh mạnh, chói tai, cường độ mạnh.

Thai giáo thông qua thị giác

Thị giác của thai nhi thường phát triển muộn hơn thính giác. Phải từ tuần 18 của thai kỳ thì bé mới bắt đầu cảm thụ được ánh sáng từ bên ngoài.

Thông thường, mắt của trẻ sẽ được hình thành từ tháng thứ 2. Nhưng để cảm thụ tốt ánh sáng thì cần đến tháng thứ 4. Bố mẹ nên lựa chọn thai giáo bằng thị giác ở tháng thứ 6 là phù hợp nhất.

Thai giáo

Ví dụ thai giáo thông qua thị giác

Phương pháp bố mẹ hay áp dụng nhất là dùng ánh sáng của đèn pin. Đèn pin sử dụng cần có chế độ ánh sáng dịu nhẹ. Không sử dụng các loại đèn có ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp. Tốt nhất bố mẹ nên chiếu qua lớp giấy nilon màu vào thành bụng trong vài giây rồi tắt đi. Ánh sáng cần được di chuyển dọc theo bụng với tốc độ từ từ. Nếu thấy ánh sáng bé sẽ có phản ứng. Trong khi thực hiện chiếu đèn, mẹ bầu nên kết hợp trò chuyện âu yếm với trẻ. Từ đó tạo sự âu yếm, thân quen giúp bé yên tâm hơn. Hành động này có thể kéo dài 5 phút, thực hiện 3 lần.

Thai giáo thông qua xúc giác

Khi thính giác và thị giác thai nhi phát triển thì từ tuần thứ 8 trở đi, bé cũng bắt đầu cảm nhận những gì tồn tại xung quanh nhờ xúc giác đã phát triển. Những hoạt động kích thích xúc giác của trẻ nên được bố mẹ thực hiện như: vuốt ve, massage nhẹ nhàng âu yếm. Bằng cách tác động lên các cơ quan cảm nhận xúc giác của thai nhi, bé sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ. Từ đó các tế bào não cũng hoạt động tốt hơn, phản ứng của bé với các tác động từ bên ngoài cũng trở nên nhanh nhạy hơn.

Thai giáo bằng xúc giác là tốt nhưng mẹ cũng nên lưu ý không nên xoa bụng bầu quá nhiều. Việc này chỉ nên thực hiện điều độ vào khoảng 9h tối. Mỗi lần chỉ nên kéo dài 5-10 phút để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của thai nhi. Việc xoa bụng bầu quá nhiều cũng có thể kích thích co thắt tử cung, tăng nguy cơ đẻ non.

Thai giáo thông qua khứu giác

Từ tháng thứ 2, mũi của thai nhi đã bắt đầu hình thành. Nhưng phải tới tháng thứ 7, mũi của trẻ mới hoạt động thực sự hiệu quả. Nhờ những mùi vị mà thai nhi nhận được trong bụng mẹ mà bé sẽ quyết định được đâu là mùi bé yêu thích khi lớn lên. Để phát triển khứu giác, thai phụ nên ngửi những mùi hương mình thích. Cần ưu tiên mùi hương thiên nhiên như hoa quả, cây cỏ. Mẹ cũng có thể ngửi mùi của những loại thức ăn ưa thích nhưng nếu mẹ hay gặp tình trạng buồn nôn, nghén thì không nên áp dụng mùi này.

Thai giáo thông qua vị giác

Vị giác của thai nhi được hình thành và phát triển từ tuần thứ 13 của thai kỳ. Tới tuần thứ 16, bé đã bắt đầu có gai lưỡi để cảm nhận các mùi vị khác nhau. Nếu muốn thai giáo vị giác cho thai nhi, từ lúc này mẹ cần lựa chọn những thức ăn bổ dưỡng đậm vị cho cả mẹ và bé. Những mùi vị mẹ nạp vào cơ thể khi mang thai có thể quyết định phần lớn đến sở thích về vị giác của bé khi lớn lên.

Lợi ích của thai giáo

Giúp trẻ phản xạ tốt hơn

Bố mẹ hãy dành thời gian chơi cùng con ngay từ giai đoạn thai nhi. Nhờ những hành động như chạm tay lên bụng, vỗ nhẹ, massage nhẹ nhàng hoặc bố áp miệng lên bụng mẹ mà bé sẽ phản xạ tốt hơn. Khi thấy có người chơi cùng, bé sẽ phản ứng lại bằng cách đạp, trườn hoặc thúc nhẹ. Đây vừa là một bài tập nhẹ nhàng vừa là một khoảng khăc vui chơi giúp kích thích sự phản ứng tự nhiên của trẻ. Kết quả là trẻ sau khi ra đời phản xạ tốt hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, phương pháp thai giáo này giúp bé cảm thấy yên tâm hơn khi ở trong bụng mẹ.

Thai giáo

Thai giáo có rất nhiều lợi ích tốt cho cả mẹ và bé

Tăng khả năng ngôn ngữ ở trẻ

Từ việc cho trẻ nghe nhạc, hay đọc sách, đọc truyện, nói chuyện bằng ngoại ngữ sẽ giúp bé tiếp nhận ngôn ngữ tốt hơn. Nhờ được nghe những âm thanh quen thuộc từ khi còn trong bụng mẹ mà bé sẽ có phản ứng và ghi nhớ chúng. Đây chính là khởi đầu cho sự nhận biết và phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Giúp trẻ thông minh hơn nhờ chỉ số IQ cao

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, thai giáo từ trong bụng mẹ là bước đệm để xây dựng và thúc đẩy trẻ phát triển nhận thức. Từ việc cho trẻ nghe nhạc đến những tương tác vật lý như massage bụng, vỗ nhẹ vào bụng… có thể giúp tăng sự phản xạ tự nhiên của trẻ. Giúp trẻ vui chơi và khả năng học hỏi sau này. Thực tế cho thấy, những trẻ có mẹ áp dụng phương pháp thai giáo có chỉ số IQ cao, trẻ thông minh hơn so với những trẻ không được giáo dục từ trong bụng mẹ.

Giúp trẻ tăng chỉ số EQ – chỉ số cảm xúc

Phương pháp thai giáo đúng không chỉ giúp tăng trưởng IQ mà còn kích thích trẻ tăng chỉ số cảm xúc – Emotional Quotient (EQ). Các giác quan phát triển tốt hơn sẽ giúp trẻ sẽ tăng khả năng nhận thức. Từ đó bé trở nên hiểu chuyện và dễ truyền đạt cảm xúc hơn khi ra đời. Chỉ số EQ cao sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống sau này của trẻ.

Tạo sự gắn bó giữa bố mẹ và thai nhi

Thai giáo chính là cơ hội để người mẹ cảm nhận, hòa hợp với thai nhi trong bụng. Từ đó giúp tăng sự gắn kết giữa mẹ với thai nhi. Sự gắn bó không chỉ tới từ mẹ mà còn từ người bố nếu bố cùng tham gia quá trình thai giáo. Từ đó tình cảm sẽ được vun đắp, trách nhiệm chăm sóc, giữ gìn cho mẹ và em bé tăng cao,….

Giúp mẹ giảm căng thẳng, tăng sự thoải mái

Trạng thái tâm lý của mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, tính cách và thói quen của em bé. Việc mẹ căng thẳng có thể dẫn tới cao huyết áp, dễ sinh non hoặc trẻ sơ sinh phát triển kém. Khi phụ nữ mang thai bị stress kinh niên hoặc cực kỳ căng thẳng sẽ tiết ra nồng độ hormone không lành mạnh. Điều này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Để cải thiện sức khỏe tinh thần, mẹ có thể thử đi bộ, tập yoga, nghe nhạc hay viết nhật ký, đọc sách cho em bé nghe. Chúng vừa giúp tăng sự thoải mái, giảm mức độ căng thẳng cho người mẹ. Lại khiến não bộ của con phát triển tốt hơn.

Từ những thông tin trên có thể thấy thai giáo tạo ra một điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển cả về thể chất và trí tuệ một cách toàn diện. Điểm đặc biệt là chúng có thể được thực hiện ngay khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ. Trong số những điều cần biết trước khi mang thai thì thai giáo có thể được xem xét là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất.

LEAVE A REPLY