Thai tuần 6 khiến mẹ bầu thay đổi thế nào? Cần chuẩn bị những gì?

0
59

Ở thời điểm thai tuần 6, mẹ bầu đã dần cảm nhận rõ ràng hơn sự hiện diện của bé. Tuy nhiên, việc có 1 sinh linh mới trong cơ thể mình khiến bạn xuyên xúc động. Đừng lo lắng bởi đây là những triệu chứng khả quan.

Mang thai tuần 6

Không chỉ dễ xúc động, mẹ bầu đôi khi còn thấy khó chịu ở giai đoạn thai 6 tuần. Những lo lắng, băn khoăn của mẹ khi mang thai là điều thường xảy ra. Bởi vậy, chúng ta mới cần tới 40 tuần để làm quen với thai kỳ. Tất nhiên, đó cũng là thời gian bé cần để ‘chuẩn bị’ cho việc chào đời của chính mình. Các bộ phận của cơ thế bé đang dần được hình thành ở tuần thứ 6 này.

Kích thước thai tuần 6

Khi mang thai được 6 tuần, em bé có kích thước bằng một hạt đậu ngọt. Phôi thai trung bình ở tuần thứ sáu là khoảng 0,6cm. Phôi thai sẽ to … gấp đôi khi bước sang tuần thứ 7. Từ tuần thứ 8 trở đi, kích thước của bé sẽ lớn hơn nữa.

Thai 6 tuần là bao nhiêu tháng?

Thông thườn, các bác sĩ thường đề cập đến việc mang thai theo tuần chứ không phải tháng. Nhưng nếu bạn đang thắc mắc “thai 6 tuần bao lâu” thì bạn đang mang thai một tháng và khoảng hai tuần. Mặc dù trong thực tế, có thể mới chỉ 1 hoặc 2 tuần (hoặc thậm chí ít hơn) kể từ khi bạn phát hiện ra mình sắp đón thành viên mới trong gia đình.

Điều này là do thai kỳ được đo bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Nếu bạn thụ thai vào tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 3 (tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt), thì phải tới tuần thứ 5 bạn mới bắt đầu có những dấu hiệu trễ kinh đầu tiên.

Triệu chứng mang thai 6 tuần

Vì vẫn còn trong giai đoạn đầu mang thai nên có thể bạn chưa gặp phải các triệu chứng rõ ràng. Một số phụ nữ bắt đầu cảm thấy buồn nôn, nhưng một số lại hầu như không thấy gì. Đừng lo lắng nếu bạn có hay không, hãy giữ tinh thần thoải mái nhé! Khi mang thai 6 tuần, một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thai 6 tuần bao gồm:

Mệt mỏi

Bạn đang rất kiệt sức vì cơ thể vẫn đang quen với việc thay đổi nội tiết tố. Nghỉ ngơi thêm nếu bạn cảm thấy kiệt sức.

Buồn nôn

Buồn nôn có thể xảy ra cả ngày ở giai đoạn này. Đối với những mẹ bầu 6 tuần, buồn nôn còn xảy ra nghiêm trọng hơn. Bạn nên tìm các loại thực phẩm giúp ổn định dạ dày của bạn và dự trữ đồ ăn vặt thường xuyên. Bụng đói là một trong những nguyên nhân gây ra các cơn buồn nôn.

Đau vú

Ngực của bạn có thể bị đau do lưu lượng máu tăng lên. Ngay từ khi mới được 6 tuần, cơ thể bạn đã bắt đầu chuẩn bị cho việc làm mẹ. Tuyến sữa bắt đầu hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, đau vú là hiện tượng thường xuyên xảy ra.

Đi tiểu thường xuyên

Nếu bạn thấy mình phải đi tiểu nhiều hơn bình thường, một phần là do hormone thai kỳ hCG đang hướng thêm lượng máu đến vùng xương chậu. Đi vệ sinh thường xuyên hơn là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau đi tiểu hoặc muốn đi nhưng không được, hãy báo bác sĩ ngay lập tức. Đó là những dấu hiệu của nhiễm trùng tiểu.

Đầy hơi và chướng bụng

Hormone thai nghén progesterone có thể gây ra những rắc rối này. Hãy chú ý uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu chất xơ để tránh táo bón, gây đầy hơi.

Tâm trạng thất thường

Cáu kỉnh và cảm xúc cực đoan xảy ra là do nội tiết tố. Tâm trạng thay đổi có thể do sự dao động của lượng đường trong máu. Vì vậy, mẹ bầu cần chú ý nghỉ ngơi, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

Mang thai tuần 6 có cảm xúc thế nào?

Ở tuần thứ 6, thai vẫn chưa lộ rõ. Vì vậy, bạn là người duy nhất nhận ra sự tồn tại của bé. Lúc này, bạn có thể hơi chướng bụng và đầy hơi nên bụng sẽ hơi to hơn bình thường 1 chút. Nếu cảm thấy quần áo bắt đầu chật, hãy mua sẵn những đai thắt lưng co giãn. Việc cơ bụng nở ra hiện tại là do thai nhi đang lớn hay chỉ là do khí không thực sự quan trọng ở thời điểm này.

Siêu âm thai 6 tuần

Nếu bạn cho bác sĩ biết bạn đang mang thai 6 tuần, họ có thể yêu cầu bạn đến buổi hẹn khám thai đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều khả năng, họ sẽ bảo bạn đợi thêm một vài tuần. Thực tế, lần khám thai đầu tiên thường diễn ra khi thai vào khoảng 8 hoặc 9 tuần.

Ở thời điểm 6 tuần này, bé đã bắt đầu phát triển những bộ phận quan trọng. Máu bắt đầu hình thành hệ thống tuần hoàn ở thai. Lúc này, bé thậm chí có thể lắc lư bàn tay và bàn chân của mình (dù chưa hình thành). Phôi thai 6 tuần của bạn cũng sắp trở nên dễ thương hơn: chúng đang bắt đầu mọc mũi, mắt, tai, cằm và má.

Nếu bạn  siêu âm 6 tuần, bác sĩ có thể nhìn thấy cực của thai nhi hoặc nhịp tim của thai nhi. Đây là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn đã có một phôi thai đang phát triển. Tuy nhiên, nếu bác sĩ không nhìn thấy cực hoặc nhịp tim của thai nhi, đừng lo lắng. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn quay lại sau một vài ngày hoặc một tuần để siêu âm lại.

Trong trường hợp bạn mang song thai ở tuần thứ 6, bạn sẽ có thể nhìn thấy hai túi thai hoặc túi noãn khác biệt trên siêu âm.

thai 6 tuần

Thai 6 tuần trông như thế nào?

Thai trông như thế nào ở tuần thứ 6?

Phôi thai 6 tuần tuổi của bạn bắt đầu trông giống em bé hơn. Mặc dù cơ thể nhỏ bằng hạt đậu cuộn tròn đó vẫn có một cái đuôi nhỏ, nhưng nó đang lớn và phát triển nhanh. Bé hiện đã có não thất – mắt, trái tim đã chia thành bốn ngăn và sẽ bắt đầu đập trong tuần này. Bé cũng có những chồi chân tay nhỏ sẽ trở thành cánh tay và đôi chân mũm mĩm. Các đặc điểm trên khuôn mặt cũng đang bắt đầu hình thành.

Ở các tuần tiếp theo, thai sẽ lớn nhanh hơn và sẽ có những bước phát triển nhanh chóng. Mẹ bầu cần chú ý bổ sung dinh dưỡng, vận động điều độ, tránh stress để thai phát triển khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY