Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu: Cẩn trọng để tránh biến chứng đáng tiếc

0
80

Theo ThS.BSCKII Nguyễn Quang Minh – Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, phương pháp sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet Rich Plasma – PRP) là phương pháp đã được ứng dụng từ lâu trong ngành y như phẫu thuật tim mạch, răng hàm mặt, cơ xương khớp… Ưu điểm của phương pháp này được nghiên cứu chứng minh là có khả năng hỗ trợ làm lành nhanh vết thương, giảm nhanh viêm cấp và mạn tính.

Trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp da, PRP cũng được sử dụng để làm lành vết thương sau điều trị sẹo lõm, tái tạo bề mặt và trẻ hóa da cấy túi ngực, cấy mỡ… Ngoài ra được ứng dụng điều trị rụng tóc ở một số thể nhất định.

Tuy nhiên, BS. Minh cho rằng, việc chỉ định ai dùng phương pháp này rất chặt chẽ do phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi yếu tố chuyên môn cao. Các đơn vị được phép thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi phải được Bộ Y tế, sở Y tế các tỉnh cho phép ở một số bệnh viện và phòng khám nhất định theo đúng các tiêu chuẩn quy định.

Trên thực tế, các bác sĩ đã tiếp nhận không ít bệnh nhân phải vào viện điều trị sau khi làm đẹp bằng phương pháp sử dụng máu tự thân tại các cơ sở làm đẹp không đảm bảo. Có người vào viện trong tình trạng nhiễm khuẩn cấp và mạn tính trên da. Một số trường hợp đến muộn dẫn tới hình thành các “nốt sẩn, nang” trên da mặt, dẫn đến phải điều trị kéo dài, khó khăn.

Qua khai thác kỹ thông tin thì tất cả những bệnh nhân này đều trả lời là nghe quảng cáo PRP là liệu pháp tế bào gốc tự thân, nên rất an toàn và hiệu quả, thậm chí như “cải lão hoàn đồng” cho da, hứa hẹn chỉ sau 1 liệu trình làm sẽ xóa hết nếp nhăn, trắng sáng tự nhiên…

Ảnh minh họa.

Huyết tương không đủ “giàu tiểu cầu” thì không có tác dụng

Theo BS. Minh, tuy sử dụng máu tự thân là một yếu tố thuận lợi, rất ít xảy ra phản ứng dị ứng cho cơ thể, nhưng cũng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khác bởi đây là một kỹ thuật điều trị có xâm lấn vào trong cấu trúc da.

Đặc biệt, PRP sử dụng máu nên nếu không thực hiện theo quy trình đảm bảo vô khuẩn chặt chẽ thì có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn và lây truyền các bệnh như HIV, viêm gan C, viêm gan B… Bên cạnh đó, hồng cầu và các thành phần hữu hình khác trong máu có “ái tính” cao với vi khuẩn, nên nếu để phần huyết tương lẫn hồng cầu sẽ rất dễ gây ra phản ứng, viêm nhiễm.

Ngoài ra, kỹ thuật tách chiết huyết tương giàu tiểu cầu từ máu lấy ra của khách hàng cũng yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối. Theo đó, người thực hiện phải đánh giá chất lượng tế bào máu, làm công thức máu.

Chia sẻ về quy trình tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, chuyên gia da liễu cho hay, sau sàng lọc thêm các bệnh ký truyền nhiễm, bác sĩ lấy từ 20-30ml máu của bệnh nhân bằng kim lớn rồi đưa vào máy ly tâm chuyên dụng để có được dung dịch huyết tương chứa khối lượng tiểu cầu nhiều gấp 3 – 8 lần máu bình thường (máu bình thường có 150.000 – 400.000 tiểu cầu/ml).

Kỹ thuật viên sẽ tách tiểu cầu khỏi bạch cầu, hồng cầu và kết hợp với tế bào huyết tương từ phần máu này. Sau đó, số lượng tiểu cầu được đánh giá lần thứ hai để xác định có đủ khoảng trên 1 triệu đơn vị hay không. Nếu huyết tương không đủ “giàu tiểu cầu” thì mất ý nghĩa khi sử dụng.

Khi sử dụng, huyết tương này có thể được kết hợp một số thành phần khác như các vitamin, yếu tố tăng trưởng tế bào khác… và được đưa vào các vùng cơ thể với độ nông sâu khác nhau tùy theo yêu cầu điều trị bằng các dụng cụ như kim chích, kim lăn (roller) hay cây bút kim.

Dương Hải

LEAVE A REPLY