Trẻ giật mình quấy khóc khi ngủ, tác hại nghiêm trọng mẹ chớ coi thường

0
84

Quấy khóc đêm gặp nhiều ở trẻ nhỏ (ảnh minh họa)

Trẻ giật mình khóc thét liên tục khi ngủ và hậu quả khó lường

Không ít phụ huynh cho rằng, hiện tượng trẻ giật mình quấy khóc liên tục khi ngủ là bình thường và không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về giấc ngủ của trẻ nhỏ, các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe Nhi khoa cho rằng, việc trẻ giật mình liên tục và quấy khóc giữa đêm xảy ra thường xuyên sẽ khiến trẻ chậm lớn, dễ mắc các chứng rối loạn cảm xúc, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trí tuệ và thể chất. Do đó, ba mẹ cần nhìn nhận đúng đắn về vấn đề này.

Giật mình quấy khóc liên tục giữa đêm khiến trẻ chậm tăng cân

Trẻ hay giật mình, quấy khóc đêm làm chậm phát triển cân nặng và chiều cao (ảnh minh họa)

Theo BS Thành Ngọc Minh, có khá nhiều trường hợp trẻ đến khám vì rối loạn giấc ngủ, hay giật mình và quấy khóc giữa đêm, điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. BS Minh cho biết, giấc ngủ sâu có vai trò rất quan trọng đối với sự phục hồi sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Khi trẻ ngủ ngon giấc sẽ kích thích tuyến tiền yên tiết hormone tăng trưởng cao gấp 4-5 lần so với bình thường. Điều này sẽ đảm bảo cho trẻ tăng cân và phát triển chiều cao tốt hơn.

Khả năng nhận thức của trẻ sau này sẽ giảm nếu trẻ hay quấy khóc đêm

Theo TS Margot Sunderland – Giám đốc trung tâm giáo dục và đào tạo về sức khỏe trẻ em tại London: Bộ não của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương bởi trong năm đầu tiên kể từ khi bé chào đời, não bộ chưa hoàn thiện. Lúc này, sự phát triển của bộ não cực kỳ dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây kích thích. Những trẻ khi ngủ hay giật mình và khóc thét giữa đêm thường có khả năng học hỏi và xử lý tình huống kém hơn những bé ngủ ngoan trong giai đoạn đầu đời. Không chỉ vậy, việc trẻ ngủ hay giật mình quấy khóc còn là nguyên nhân gây ra:

  • Hormone tăng trưởng bị sụt giảm đột ngột.
  • Hệ thống miễn dịch và tiêu hóa bị ức chế, trẻ dễ bị ốm và các bệnh nhiễm trùng.
  • Ngưng thở.
  • Huyết áp cao.

Khóc thét giữa đêm làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ

Việc trẻ nhỏ khóc liên tục, không dỗ dành được rất dễ bị ức chế hô hấp, ngưng thở và nguy cơ đột tử tăng cao. Khi trẻ ngủ ngon giấc tự nhiên sẽ khiến toàn bộ cơ quan trong cơ thể trẻ phát triển toàn diện, đảm bảo sức khỏe của bé trong suốt những năm đầu đời. Vì vậy, chất lượng giấc ngủ là yếu tố tối quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Quấy khóc liên tục khiến trẻ dễ bị đói lả, sữa mẹ theo đó cũng giảm đi

Quấy khóc nhiều làm trẻ lười bú mẹ (ảnh minh họa)

Nhiều trẻ ngủ hay giật mình và quấy khóc giữa đêm, nhưng khi được mẹ cho bú thì lại không chịu ăn. Điều này được giải thích là do trẻ ngủ không ngon giấc, hormone tăng trưởng điều hòa cảm giác thèm ăn giảm, dẫn đến tình trạng giảm phản xạ bú của trẻ. Điều này cũng gián tiếp khiến cho sữa mẹ bị giảm đi, về lâu dài, mẹ có thể bị mất hẳn sữa.

Giải pháp điều trị trẻ hay giật mình quấy khóc mẹ cần biết

Trẻ hay giật mình khóc thét giữa đêm có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó.

Siro thảo dược chuẩn hóa giúp bé ngủ sâu giấc tự nhiên

Để cải thiện tình trạng này, phụ huynh có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Tạo không gian ngủ lý tưởng cho bé: Phòng ngủ của bé nên thoáng mát, yên tĩnh, duy trì nhiệt độ từ 26-28 độ C.
  • Điều chỉnh ánh sáng: giảm tối đa ánh sáng khi bé đang ngủ.
  • Sử dụng siro thảo dược chuẩn hóa, gồm 3 loại thảo dược chuẩn hóa là Tía tô đất, hoa Lạc tiên tây và hoa Đoạn lá bạc giúp giảm tình trạng giật mình quấy khóc khi đang ngủ.

Chế phẩm chứa hỗn hợp dịch chiết chuẩn hóa của 3 loại thảo dược Tía tô đất, hoa Lạc tiên tây, hoa Đoạn lá bạc đã được Bộ y tế Italia đưa vào sử dụng tại các bệnh viện tại Italia để giải quyết chứng giật mình, quấy khóc đêm của trẻ. Hiện nay tại nước ta , duy nhất các chế phẩm của hãng dược phẩm Pharmalife Research, Italia là một trong những đơn vị được chứng nhận hiệu quả và an toàn cho trẻ nhỏ. Vì thế, các bậc phụ huynh cần thông thái để lựa chọn được chế phẩm thảo dược chuẩn hóa đảm bảo an toàn cho trẻ.

Để được chuyên gia tư vấn cụ thể về tình trạng trẻ giật mình khóc đêm liên tục, ba mẹ vui lòng liên hệ 1800 8070 hoặc truy cập website www.sonno.vn.

LEAVE A REPLY