U sợi tuyến vú có nguy hiểm?

0
88

huyenthaibinh@yahoo.com

U sợi tuyến là một khối u lành tính thường gặp ở vú. Nguyên nhân hình thành u sợi tuyến vú vẫn chưa được biết một cách rõ ràng. Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ và hiếm gặp ở nam giới.

Khối u bao gồm mô tuyến và mô liên kết. Chúng có thể khác nhau về kích thước, một số nhỏ đến mức không cảm nhận trong khi những trường hợp khác có thể xác định được vị trí khối u khi tiến hành tự kiểm tra vú. Khối u xơ đủ lớn thường có cảm giác như một cục tròn, tương đối chắc, có thể di chuyển dưới da. U sợi tuyến thường không gây đau khi chạm vào. Hầu hết các trường hợp không gặp bất kỳ triệu chứng nào ngoài khối u. Tuy nhiên, theo Tổ chức Chăm sóc ung thư Vú Hoa Kỳ (BCC), có thể cảm nhận được u sợi tuyến mềm trước kỳ kinh. Chúng cũng có thể lớn hơn khi mang thai, cho con bú hoặc khi đang dùng liệu pháp thay thế hormon. Thông thường u sợi tuyến sẽ trở lại kích thước ban đầu sau những biến động nội tiết tố này.

Trong hầu hết các trường hợp, u sợi tuyến sẽ giữ nguyên hình dáng hoặc co lại và không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, nếu phát hiện thấy khối u bất thường trong vú cần phải đi khám bác sĩ. Việc xác định khối u xơ tuyến là đơn giản và điều trị thường không cần thiết, tuy nhiên, điều này có thể giúp người bệnh yên tâm hơn.

BS. Thu Phương

LEAVE A REPLY