Ung thư dạ dày giai đoạn 4: Triệu chứng, cách điều trị được khuyên dùng

0
41

Bệnh ung thư dạ dày được chia làm 5 giai đoạn từ 0 đến 4, tùy thuộc vào kích thước khối u và mức độ di căn của tế bào ung thư. Trong đó, giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh. Đây cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh với những diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân cũng rất thấp.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 là gì?

Với ung thư dạ dày giai đoạn 4, đây là giai đoạn bệnh nặng nhất và là giai đoạn cuối của bệnh. Ở giai đoạn 4, ung thư đã di căn và lan rộng ra khỏi dạ dày. Bắt đầu vào các vùng khác của cơ thể. Khoảng 4/5 trường hợp ung thư dạ dày ở Hoa Kỳ được chẩn đoán sau khi ung thư di căn sang các vùng khác của cơ thể. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 4 là 4%.

Về lâm sàng, ung thư dạ dày giai đoạn 4 được chia thành 2 nhóm – giai đoạn 4A và giai đoạn 4B.

Giai đoạn 4A có nghĩa là ung thư của bạn đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó nhưng nó chưa lan đến các bộ phận cơ thể ở xa.

Giai đoạn 4B có nghĩa là bác sĩ phân giai đoạn bạn sau khi kiểm tra mô mà bác sĩ phẫu thuật loại bỏ trong khi phẫu thuật. Đến giai đoạn bệnh lý này, ung thư dạ dày đã di căn đến các bộ phận cơ thể ở xa.

Ung thư dạ dày giai đoạn 4

Giai đoạn 4 được coi là giai đoạn muộn nhất của bệnh

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có triệu chứng gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Vì thế các triệu chứng thường xuyên xuất hiện với mức độ vô cùng nghiêm trọng. Nguyên nhân chính ở đây là do kích thước của khối u quá lớn. Điều này gây chèn ép dạ dày và các cơ quan xung quanh. Bên cạnh đó, các cơ quan ở xa dạ dày cũng bị ảnh hưởng lớn từ các vấn đề này. Bệnh nhân lúc này sẽ gặp phải các triệu chứng sau:

Đau nhiều và liên tục

Với giai đoạn 4 các cơn đau sẽ xuất hiện liên tục nặng hơn, tần suất dày đặc hơn.

Rối loạn tiêu hóa nặng

Hệ thống tiêu hóa của bệnh nhân bị tổn thương nặng nề. Dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa trầm trọng. Vì vậy bệnh nhân luôn có cảm giác buồn nôn khi ăn. Thậm chí sau khi ăn xong còn bị nôn mửa.

Xuất huyết tiêu hóa

Khối u phát triển mạnh với kích thước lớn có thể bị vỡ các mạch máu. Đồng thời các ổ loét dẫn đến hiện tượng xuất huyết tiêu hóa.

Tiêu chảy hoặc táo bón

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khi đến giai đoạn 4, các phương pháp điều trị chủ yếu nhằm mục đích ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Giảm bớt đau đớn và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Các phương pháp được lựa chọn nhiều nhất trong điều trị trong giai đoạn này gồm hóa trị.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các chất độc tế bào để tiêu diệt tế bào ung thư. Các chất này được đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc đường tiêm. Sau đó, nó sẽ phân bố khắp cơ thể và đặc biệt tập trung nhiều ở tế bào ung thư.

Đối với ung thư giai đoạn cuối, là giai đoạn bênh ung thư có sự di căn sang nhiều mô, cơ quan trong cơ thể. Thì hóa trị ung thư dạ dày là phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất.

Phẫu thuật

Khi bệnh nhân đã bước vào ung thư dạ dày giai đoạn cuối, thì phương pháp phẫu thuật ít mang lại hiệu quả. Bởi lúc này, có rất nhiều các cơ quan ngoài dạ dày như phổi, não, xương,… đã bị di căn. Phẫu thuật loại bỏ khối u chỉ nhằm mục đích duy trị sự sống cho người bệnh.

Xạ trị

Phương pháp xạ trị ở giai đoạn này không mang lại hiệu quả cao như hóa trị. Nhưng lại không gây đau đớn, mỗi đợt điều trị có thời gian ngắn hơn. Và có thể kéo dài vài tháng mà không cần nghỉ ngơi.

LEAVE A REPLY