Ung thư dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm?

0
42

Việc ung thư dạ dày nên ăn gì luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Với những người bị ung thư dạ dày, chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp các triệu chứng của bệnh chuyển biến tích cực hơn, đồng thời giúp bạn đảm bảo được sức khỏe của mình.

Người bị ung thư dạ dày nên ăn gì?

Đối với người bình thường, chế độ dinh dưỡng đã rất quan trọng, nhưng với người bị ung thư dạ dày thì nó còn quan trọng hơn rất nhiều. Bởi lẽ nếu bệnh nhân kiêng khem quá mức sẽ khiến cho cơ thể không đủ chất. Còn nếu ăn uống không khoa học thì sẽ khiến cho bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn. Vậy người bị ung thư dạ dày nên ăn gì?

ung thư dạ dày ăn gì

Những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao rất tốt cho bệnh nhân dạ dày

Nấm

Nếu bạn đang không biết bị ung thư dạ dày nên ăn gì thì nấm là lựa chọn đầu bảng trong các loại thực phẩm trong danh sách các loại thực phẩm dành cho người ung thư. Trong thành phần dinh dưỡng của nấm có chứa rất nhiều chất Polysaccharide, Beta Glucan, Triterpenes,… có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào gây bệnh, thu nhỏ kích thước khối u, giúp người bệnh giảm đau, ngủ ngon, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

Rau xanh

Rau xanh chứa nhiều chất xơ và vitamin, giúp cho người bệnh tiêu hóa tốt, thanh lọc cơ thể và cải thiện hệ miễn dịch. Vì thế hãy bổ sung rau xanh vào thực đơn dinh dưỡng của mình mỗi ngày, đặc biệt là các loại bông cải, súp lơ, rau bina, rau chân vịt,…

Cà chua

Trong thành phần của cà chua có hàm lượng lớn các lycopene và renieratene, rất tốt cho việc phòng chống bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Hoa quả, trái cây tươi

Trái cây tươi chứa nhiều vitamin C và flavonoid, giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa hình thành các chất tự do và các hợp chất nguy hiểm phát sinh trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Với những người bị ung thư dạ dày, bạn nên bổ sung nhiều loại trái cây như cam, quýt, đu đủ, bơ, táo, lê, chuối, mãng cầu,…

Thực phẩm giàu protein

Trứng, sữa, phô mai, thịt gà, cá,… đều là những thực phẩm chứa hàm lượng protein vô cùng phong phú. Protein đóng vai trò giúp “sửa chữa” các tế bào bị bệnh, giúp hệ thống miễn dịch nhanh chóng được phục hồi.

Nước lọc

Người bị ung thư dạ dày nên uống ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày. Nước lọc giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước. Để quá trình điều trị ung thư diễn ra thuận lợi hơn.

Các loại ngũ cốc

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh bị ung thư dạ dày hoặc mắc các bệnh liên quan đến đường ruột thì nên sử dụng các loại ngũ cốc ít chất xơ như gạo trắng, bánh mì trắng, lúa mì, mì ống, các loại đậu, mè đen,…

Người bị ung thư dạ dày nên kiêng gì?

Ngoài việc ung thư dạ dày nên ăn gì, cũng có rất nhiều loại thực phẩm mà người bệnh cần kiêng khem. Dưới đây là những loại thực phẩm mà người bệnh cần tránh đó là:

  • Các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường cacbon-hydrat như: Kẹo, bánh ngọt, soda, bánh quy,…
  • Các loại đồ ăn chua, lên men hoặc tạo hơi trong dạ dày như: Dưa cà muối, hành nén,…
  • Rượu bia, thuốc lá, cafe, các loại đồ uống có ga và các chất kích thích khác.
  • Các loại thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh như: Xúc xích, chả cá, thịt hun khói, thịt đông lạnh… 
  • Các loại thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ nướng, đồ ăn cay nóng,…
  • Thức ăn chế biến mặn bởi muối chính là tác nhân thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển.
ung thư dạ dày nên ăn gì

Rau xanh nhiều chất xơ rất tốt cho các bệnh nhân

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư dạ dày

Người bị ung thư dạ dày có hệ thống tiêu hóa không được tốt. Do đó bên cạnh việc tìm hiểu ung thư dạ dày nên ăn gì, người bệnh nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Nên chế biến thức ăn theo dạng lỏng như cháo, súp, canh,… để dễ ăn và dễ tiêu hóa.
  • Nên chia nhỏ bữa ăn ra thành 4-5 bữa/ngày. Điều này giúp người bệnh dễ hấp thu các chất dinh dưỡng. Đồng thời tránh gây áp lực lên dạ dày.
  • Sau khi ăn xong nên nghỉ ngơi ít nhất là 30 phút, không nên nằm xuống hoặc đi lại nhiều.
  • Nên ăn chậm, nhai kỹ, thời gian giữa các bữa ăn cần khoa học. Không bỏ bữa sáng và tránh ăn quá khuya.
  • Nên chọn các loại thực phẩm tươi mới, không nên dùng các sản phẩm ăn nhanh, chứa chất bảo quản.
  • Cần tích cực rèn luyện thể dục thể thao để cơ thể được khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.
  • Đặc biệt, cần giữ tâm lý lạc quan, tích cực, nên thư giãn tinh thần. Điều này giúp việc điều trị bệnh có hiệu quả hơn.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ung thư dạ dày nên ăn gì, kiêng gì và những lưu ý trong quá trình điều trị bệnh để bạn có thể tham khảo. Đối với người bệnh, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Nó sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh và gia tăng cơ hội sống cho bệnh nhân. Người bệnh hãy giữ cho mình một tinh thần lạc quan giúp điều trị có hiệu quả hơn!

LEAVE A REPLY