Vì sao bỏng rát nơi bôi thuốc?

0
82

Tôi đã dùng và thấy có hiệu quả. Nhưng sau khi bôi tôi thường có cảm giác nóng tại chỗ bôi. Xin hỏi nguyên nhân tại sao? Tôi có nên dừng bôi loại thuốc này không?

Nguyễn Văn Nguyên (Nghệ An)

Anh Nguyên thân mến!  Thuốc acyclovir là thuốc kháng virus, được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do một số loại virus gây ra. Thuốc trị các vết loét xung quanh miệng, bệnh Zona và thủy đậu. Thuốc acyclovir làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của những đợt bùng phát. Nó giúp các vết loét lành nhanh hơn, giữ cho vết loét mới không lớn, và làm giảm đau/ngứa. Thuốc này cũng có thể giúp giảm đau sau khi các vết loét lành. Ngoài ra, ở những người có hệ miễn dịch yếu, thuốc acyclovir  có thể làm giảm nguy cơ virus lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể và gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Thuốc có nhiều dạng: uống, tiêm truyền và bôi. Giống như các loại thuốc khác. Thuốc acyclovir cũng có thể gây một số tác dụng phụ cho người dùng. Đối với dạng kem bôi, anh có cảm giác nóng rát tại chỗ bôi có thể là do tác dụng phụ của thuốc gây ra. Tuy nhiên chỉ rất nhanh cảm giác này sẽ mất đi. Một số người còn thấy nhói ở vị trí bôi kèm theo nổi ban đỏ nhẹ sau khi kem đã khô.

Thuốc acyclovir phải được dùng càng sớm càng tốt ngay khi có biểu hiện đầu tiên của bệnh. Mặc dù thuốc acyclovir được bán rộng rãi nhưng anh cũng không nên tự động mua thuốc để tự điều trị mà cần dùng theo chỉ định của bác sĩ. Bởi, nếu dùng đúng, thuốc sẽ phát huy tác dụng tốt, nếu dùng sai sẽ không có tác dụng, thậm chí gây nguy hiểm.

Ngoài ra, chưa kể đến việc thuốc acyclovir còn tránh dùng cho một số trường hợp đặc biệt và một số tương tác thuốc khác có thể gây bất lợi cho người dùng. Anh nên ngừng dùng thuốc và đi khám tại các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. Tùy theo từng thể bệnh nặng hay nhẹ, độ tuổi, cân nặng mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chọn thuốc cho thích hợp.

Chúc anh mau khỏe!

BS. Bùi Mai Hương

LEAVE A REPLY