Vôi hóa tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

0
38

Vôi hóa tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lý khiến cánh mày râu lo âu và băn khoăn. Trong thực tế, vôi hóa là hiện tượng thường gặp sau khi bệnh viêm tuyến tiền liệt được chữa khỏi. Bệnh này cũng thường xảy ra không có triệu chứng. Hiểu đúng về vôi hóa tuyến tiền liệt sẽ cung cấp kiến thức quan trọng về sức khỏe cho phái mạnh.

Vôi hóa tuyến tiền liệt là gì?

Vôi hóa tuyến tiền liệt là một “vết sẹo” còn lại sau khi bệnh viêm tuyến tiền liệt được chữa khỏi. Bệnh này giai đoạn đầu là tình trạng xơ hóa của tuyến tiền liệt. Thông thường, bệnh này xảy ra mà không có triệu chứng. Khi xơ hóa tuyến tiền liệt phát triển, sẽ có các điểm vôi hóa.

Vôi hóa khá phổ biến ở nam giới. Khoảng 75% nam giới tuổi trung niên vôi hóa ở tuyến tiền liệt.

Triệu chứng

Bản thân bệnh này không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tình trạng này thường được phát hiện sau các xét nghiệm siêu âm hoặc chụp X-quang. Tuy nhiên, vì nó thường đi kèm với viêm tuyến tiền liệt mãn tính, nam giới bị vôi hóa tiền liệt tuyến có thể gặp các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt.

Nếu bạn nghi ngờ tuyến tiền liệt của bản thân bị viêm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ thể mỗi người vận hành và hoạt động theo những cách khác nhau. Do đó, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn mỗi khi có băn khoăn về sức khỏe của mình.

vôi hóa tuyến tiền liệt

Nguyên nhân

Các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa tìm hiểu được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vôi hóa này. Một số chuyên gia nhận định, vôi hóa hình thành từ những dịch tiết của tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, một vài ý kiến khác lại cho rằng vôi hóa hình thành từ các thành phần trong nước tiểu chứ không phải dịch tiết từ tuyến tiền liệt. Loại này sẽ hình thành từ nước tiểu đi vào các ống dẫn của tuyến tiền liệt.

Các bác sĩ cũng cho rằng, không có sự thay đổi hoặc bổ sung chế độ ăn uống nào có thể giúp loại bỏ sỏi do tuyến tiền liệt tiết ra.

Chẩn đoán

Các xét nghiệm về vôi hóa tuyến tiền liệt bao gồm:

  • Siêu âm
  • Chụp CT
  • Sinh thiết tuyến tiền liệt

Điều trị 

Các nốt vôi hóa là nơi trú ngụ của vi khuẩn và các mầm bệnh khác, chúng khó có thể loại bỏ hoàn toàn bằng thuốc và vi sóng. Những điểm đó khó có thể được loại bỏ hoàn toàn, cũng không cần thiết phải loại bỏ chúng hoàn toàn.

Miễn là các đốm không có khối lượng lớn trong khu vực hoặc số lượng của nó, chúng sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực. Do đó, một số bác sĩ không đưa ra nhận xét về sự vôi hóa khi họ đang kiểm tra bệnh viêm của bạn.

Bệnh vôi hóa thường được điều trị bằng các phương pháp sau:

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị bệnh phổ biến nhất hiện nay. Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng thuốc kháng sinh là vô cùng to lớn. Tuy nhiên, tác dụng của chúng trong việc chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính luôn không nổi bật như người ta mong đợi.

Sự kháng thuốc của vi khuẩn và các vi khuẩn khác là một trở ngại không thể vượt qua của thuốc kháng sinh. Vì vậy, đối với một số người bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính, họ có thể cảm thấy cải thiện khi dùng thuốc, nhưng các triệu chứng sẽ xuất hiện lại khi họ ngừng điều trị. Một số bác sĩ có thể đề xuất dùng liều lượng lớn thuốc kháng sinh. Hãy lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây độc cho gan và thận.

Tiêm

Tiêm trong tuyến thường được áp dụng như một cách điều trị bổ sung của kháng sinh. Do uống kháng sinh không thể đạt đủ nồng độ trong tuyến nên phát sinh tiêm. Tuy nhiên, các ca lâm sàng trong những năm gần đây cho thấy, nhiễm trùng thuốc cũng có nhược điểm là không thể chữa khỏi hoàn toàn vôi hóa tuyến tiền liệt.

vôi hóa tuyến tiền liệt

Vật lý trị liệu

Một số liệu pháp vật lý có thể thúc đẩy tuần hoàn máu tuyến tiền liệt bằng các biện pháp vật lý như siêu âm. Chúng có thể thúc đẩy việc giải phóng chứng viêm. Các tác nhân gây bệnh không thể bị tiêu diệt bằng các phương pháp này, vì vậy chúng cũng tồn tại như một liệu pháp bổ trợ.

Thảo dược

TCM (y học cổ truyền Trung Quốc) quan niệm rằng xơ hóa, vôi hóa và viêm đều có chung nguyên nhân: tắc nghẽn nhiệt và ẩm ướt ở bụng dưới, tắc nghẽn khí huyết.

Đối với việc điều trị, các loại thảo mộc có thể thúc đẩy lưu thông máu và khí, và các loại thảo mộc có thể thanh nhiệt và ẩm ướt là cần thiết trong đơn thuốc. Đối với tình trạng viêm nhiễm lâu ngày cũng cần dùng các loại thảo dược lợi tiểu. Trong thời gian ngắn nhất là 60 ngày, các điểm vôi hóa có thể được tiêu biến. Đây có thể là một phương pháp chữa bệnh an toàn, triệt để và hoàn toàn.

Thay đổi lối sống và biện pháp điều trị tại nhà

Các bác sĩ có thể đưa ra các lời khuyên về việc thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và tập luyện. Duy trì các hoạt động tốt cho sức khỏe có thể giúp các bệnh nhân duy trì vóc dáng, sức bền và dẻo dai.

LEAVE A REPLY