Xạ trị ung thư dạ dày: Thông tin cơ bản bạn nhất định phải biết

0
56

Xạ trị ung thư dạ dày là một trong những phương pháp để điều trị ung thư dạ dày hiệu quả. Cũng có thể kết hợp với nhiều phương pháp khác như phương pháp phẫu thuật và hóa trị. Dưới đây là những thông tin chi tiết về xạ trị, quá trình tiến hành cũng như hiệu quả của phương pháp này với bệnh nhân ung thư dạ dày

Xạ trị ung thư dạ dày là gì?

Xạ trị là sử dụng các tia hoặc hạt năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư ngăn không cho chúng phát triển thêm. Tuy nhiên xạ trị ung thư dạ dày chỉ có tác dụng trong một vùng cơ thể cụ thể được điều trị. Các bác sĩ có thể căn cứ vào tình hình bệnh nhân để quyết định xạ trị được sử dụng theo nhiều cách khác nhau giúp điều trị ung thư dạ dày.

Xạ trị được chỉ định khi nào?

Trước khi phẫu thuật ung thư, xạ trị có thể được sử dụng cùng với hóa trị (hóa trị). Để cố gắng thu nhỏ khối u giúp phẫu thuật dễ dàng hơn.

Sau khi phẫu thuật, xạ trị được sử dụng để tiêu diệt những tàn tích rất nhỏ của ung thư . Những tế bào ác tính này không thể nhìn thấy và loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Xạ trị – đặc biệt là khi kết hợp với thuốc hóa trị như 5-FU – có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa tái phát ung thư sau phẫu thuật và có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

Xạ trị có thể được sử dụng để làm chậm sự phát triển và giảm bớt các triệu chứng của ung thư dạ dày tiến triển, chẳng hạn như đau, chảy máu và các vấn đề về ăn uống.

Xạ trị ung thư dạ dày

Hình ảnh buổi mô phỏng trong điều trị

Quá trình thực hiện xạ trị 

Xạ trị chùm tia bên ngoài thường được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày. Phương pháp điều trị này tập trung bức xạ vào khối ung thư từ một máy bên ngoài cơ thể. Thông thường, các loại bức xạ chùm tia bên ngoài đặc biệt, chẳng hạn như liệu pháp bức xạ khung ba chiều (3D-CRT) và liệu pháp bức xạ điều biến cường độ (IMRT) được sử dụng. Các phương pháp này sử dụng máy tính và các kỹ thuật đặc biệt để tập trung bức xạ vào khối ung thư và hạn chế tổn thương các mô bình thường lân cận.

Trước khi điều trị của bạn bắt đầu, nhóm xạ trị sẽ thực hiện các phép đo cẩn thận để xác định các góc chính xác để nhắm các chùm bức xạ và liều lượng bức xạ thích hợp.

Buổi lập kế hoạch này, được gọi là mô phỏng. Thường bao gồm việc thực hiện các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT hoặc MRI. Xạ trị cũng giống như chụp X-quang, nhưng bức xạ mạnh hơn nhiều. Bản thân việc điều trị không gây đau đớn.

Mỗi lần điều trị chỉ kéo dài vài phút, mặc dù thời gian thiết lập – đưa bạn vào vị trí điều trị – thường mất nhiều thời gian hơn. Điều trị thường được thực hiện 5 ngày một tuần trong vài tuần hoặc vài tháng.

Tác dụng phụ của xạ trị

Trong quá trình xạ trị ung thư dạ dày, tia xạ được chiếu vào khu vực trị xạ sẽ ít nhiều tiêu diệt cả tế bào ung thư lẫn tế bào khỏe mạnh gần nó. Chính vì thế, xạ trị thường gây ra một số tác dụng phụ như sau:

  • Các vấn đề về da, mẩn đỏ, phồng rộp hoặc bong tróc, ở khu vực bức xạ đi qua
  • Nôn mửa liên tục
  • Bệnh tiêu chảy
  • Mệt mỏi
  • Số lượng tế bào máu thấp
  • Chúng thường biến mất trong vài tuần sau khi điều trị xong.

Khi xạ trị ung thư dạ dày cùng với hóa trị, các tác dụng phụ thường nặng hơn. Bệnh nhân có thể gặp khó khăn khi ăn uống và nạp đủ chất lỏng. Một số cần được truyền chất lỏng vào tĩnh mạch. Hoặc đặt ống dẫn ăn để lấy dinh dưỡng trong quá trình điều trị.

Hãy nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tác dụng phụ nào bạn gặp phải. Vì thường có rất nhiều cách để giảm bớt chúng. Vì bức xạ cũng có thể làm hỏng các cơ quan lân cận. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như tổn thương tim hoặc phổi. Hoặc thậm chí tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác sau này.

Các bác sĩ sẽ hạn chế và chỉ sử dụng liều lượng bức xạ cần thiết. Kiểm soát cẩn thận nơi các chùm tia hội tụ. Và che chắn một số bộ phận của cơ thể khỏi bức xạ trong quá trình điều trị.

Điều quan trọng, bạn phải điều trị tại bệnh viện chuyên khoa điều trị ung thư dạ dày.

LEAVE A REPLY