Xử trí khô miệng do dùng thuốc

0
80

Tuy nhiên khi dùng thuốc này tôi bị khô miệng. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi bị khô miệng do dùng omeprazole. Có thể khắc phục tình trạng này bằng cách nào? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Văn Hùng (Đồng Nai)

Bạn bị viêm loét dạ dày, bác sĩ đã chỉ định điều trị thuốc omeprazole. Đây là thuốc có tác dụng ức chế sự bài tiết acid của dạ dày. Khi sử dụng thuốc này, một số ít trường hợp bị tác dụng phụ không mong muốn dẫn đến triệu chứng khô miệng là điều có thể xảy ra như trường hợp của bạn; đặc biệt là đối với người cao tuổi hoặc bị mắc một số bệnh lý khác kèm theo. Khi sử dụng thuốc, miệng sẽ bị khô do không tiết nước bọt và hay khát nước vì thuốc ức chế tiết acid trong dạ dày, đồng thời cũng ức chế luôn tiết dịch tiêu hóa gây rối loạn tụy tạng, tuyến nước bọt… tạo nên cảm giác khô miệng.  

Để khắc phục tình trạng khô miệng, có thể dùng chất thay thế nước bọt và nước súc miệng có nguồn gốc từ hydroxyethylcellulose với các tên hyetellose, hypromellose hoặc carmellose… Ngoài nước súc miệng, nước bọt nhân tạo có nhiều dạng khác nhau như bình xịt, miếng gạc, gel, viên tan trong miệng, cũng có thể giúp làm giảm triệu chứng khô miệng tạm thời trong thời gian ngắn nhưng không có tác dụng hóa học như thuốc nên không thể kích thích tuyến nước bọt tạo ra nước bọt.

Có thể sử dụng thuốc uống kích thích tuyến tiết nước bọt như pilocarpin hoặc cevimeline… theo chỉ dẫn của bác sĩ. Pilocarpin ngoài tác dụng tại chỗ để điều trị tăng nhãn áp, chúng có thể dùng uống để điều trị chứng khô miệng. Cevimelin cũng thuộc nhóm thuốc có tác động thần kinh giúp kích thích tăng tiết nước bọt. Lưu ý không được tự ý mua thuốc điều trị mà phải có chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài cách dùng thuốc, có thể thực hiện một số phương pháp khác như uống nhiều nước, kích thích tuyến nước bọt bằng ngậm kẹo không đường hoặc nhai kẹo cao su không đường. Đồng thời có thể làm giảm khô miệng bằng cách súc miệng khô mỗi khi ngủ dậy với động tác gõ hai hàm răng vào nhau, dùng đầu lưỡi cà lợi răng từ trái sang phải ở trong răng rồi chuyển ra lợi ở ngoài răng mỗi lần khoảng vài phút để kích thích tăng tiết nước bọt. Vệ sinh răng miệng hàng ngày với kem đánh răng có fluoride, không hút thuốc lá và uống rượu, trà, cà phê… là điều cũng cần lưu ý.

BS. Nguyễn Trâm Anh

LEAVE A REPLY