2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng

Làm sao để làm được dĩa bò bít tết kiểu Pháp chuẩn nhà hàng? Cùng tìm hiểu cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng ngay nhé.

Bò bít tết là một món Tây có tuổi đời rất lâu và có mặt hầu hết trong các thực đơn tiệc tùng, họp mặt trịnh trọng. Đến nay có rất nhiều kiểu bít tết đã được sáng tạo tuỳ theo vùng miền và nền văn hoá ẩm thực khác nhau. Tuy nhiên nếu là một tín đồ ẩm thực Tây hay các món bít tết thì bạn nhất quyết phải biết đến bít tết kiểu Pháp. Cùng Bách hoá XANH khám phá 2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng sau nhé.

Bạn đang đọc: 2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng

1 Bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng

Chuẩn bị
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 – 3 người

Nguyên liệu làm bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu

    • 2 miếng thăn ngoại bò Hokubee
  • 2 muỗng canh hạt tiêu đen nguyên hạt
  • 1 muỗng canh hạt tiêu xanh tươi (tùy chọn)
  • 1 cốc kem béo
  • ⅓ tách rượu Brandy (hoặc 1 loại rượu mạnh khác mà bạn thích)
  • 2 muỗng canh mù tạt Dijon
  • Gia vị: Dầu ô liu, muối

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng
Nguyên liệu làm bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu

Mẹo hay
– 3 phần thịt bò lý tưởng nhất để làm món bít tết đó là thịt thăn nội, thịt thăn ngoại và thịt thăn vai. Những phần thịt này vô cùng béo ngậy, thơm, mềm ngọt. Đặc biệt đối với loại bít tết dày, bạn nên chọn thịt thăn bò nội, dù giá khá đắt do lượng thịt ở đây của một con bò rất ít. Ngoài ra, bạn nên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt của bò nhỏ, xếp đều. Và khi ấn vào, bạn có thể cảm nhận được độ đàn hồi, thịt căng, không có nước chảy ra.
– Mù tạt Dijon là loại mù tạt truyền thống của Pháp. Để mua được mù tạt Dijon, bạn tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị, chuỗi cửa hàng hay các trang thương mại điện tử uy tín.

Cách làm bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu

Bước 1 Sơ chế thịt bò

Thịt bò bạn mua về rửa sạch với nước muối. Sau đó bạn dùng dụng cụ đập thịt chuyên dụng hoặc chày khá nặng để nhẹ nhàng đập miếng thịt bò giúp thịt bò được mềm hơn. Bạn cũng lưu ý đập thịt bò sao cho 2 miếng thịt có kích thước dày ngang bằng nhau nhé.

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng
Sơ chế thịt bò

Bước 2 Giã hạt tiêu và ướp thịt

Cho hạt tiêu đen vào cối và chày giã cho đến khi hạt tiêu nứt ra. Hoặc bạn có thể sử dụng mặt dưới của một cái chảo để nghiền tiêu trải trên mặt thớt.

Sau đó bạn cho tiêu đã giã lên thớt và thêm chút muối vào. Phủ 2 miếng bít tết lên và đẩy từng mặt miếng thịt vào hỗn hợp cho đến khi phủ đều tiêu và muối.

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng
Giã hạt tiêu và ướp thịt

Bước 3 Áp chảo thịt bít tết

Bạn cho một ít dầu ô liu vào chảo để ở lửa nhỏ hoặc vừa. Khi dầu đã nóng, đặt các miếng bít tết vào và áp chảo nhẹ nhàng mỗi mặt khoảng 1 – 2 phút. Lật mặt miếng thịt và tiếp tục ở mặt còn lại. Sau khi nấu chín, gắp thịt ra và đặt sang một bên.

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng
Áp chảo thịt bít tết

Bước 4 Làm sốt

Bạn chắt bỏ bớt dầu oliu từ chảo đã áp chảo thịt bít tết, sau đó cầm chảo lên khỏi bếp (bếp vẫn còn bật lửa). Lúc này bạn cho ⅓ tách rượu Brandy vào chảo và nhẹ nhàng đặt nghiêng chảo lên bếp trên lửa trung bình.

Lưu ý: Lúc đặt chảo rượu lên bếp bạn hãy cẩn thận vì sẽ bật lửa trên mặt chảo đấy.

Bạn thêm 2 muỗng canh mù tạt Dijon vào, trộn đều vào tất cả cho đến khi mịn. Thêm 1 cốc kem, một chút muối, 1 muỗng canh tiêu xanh, nước sốt chảy ra từ bò bít tết vừa áp chảo và giảm lửa dần cho đến khi nước sốt đặc lại.

Cuối cùng bạn nêm nếm cho gia vị vừa ăn rồi đổ lên miếng bít tết.

Lưu ý: Bạn có thể cho bít tết vào nước sốt để hâm nóng lại nhưng không để quá 30 giây.

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng
Làm sốt

Bước 4 Thành phẩm

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng
Thành phẩm

Miếng bò bít tết mềm như tan trong miệng kết hợp với sốt kem tiêu béo ngậy và cay nồng từ tiêu đen sẽ khiến bạn thích mê đấy. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng khoai tây chiên, rau sống và trứng ốp la, kết hợp với bánh mì nóng giòn để tạo thành một bữa ăn hoàn chỉnh.

2 Bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ

Tìm hiểu thêm: Cách làm mực xào cần tỏi giòn ngon, đầy đủ dinh dưỡng

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng

Chuẩn bị
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 – 3 người

Nguyên liệu làm bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ

  • 1 miếng đầu thăn ngoại bò Hokubee
  • 1 muỗng canh dầu ăn 
  • 1/2 chén nước dùng bò
  • 1/2 cốc rượu vang đỏ
  • 1 nhánh cỏ xạ hương lớn
  • 2 tép tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 1 muỗng canh bơ
  • Muối và hạt tiêu

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng
Nguyên liệu làm bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ

Mẹo hay
– Bò bít tết ribeye (mắt sườn, hay còn được gọi là phi lê Scotch ở Úc và New Zealand) là loại thịt bò đặc biệt chuyên dùng để nấu món bít tết. Đây là một miếng thịt sườn không xương từ phần xương sườn của bò. Phần thịt này có ​​màu mỡ cẩm thạch, vừa thơm vừa mềm. Tuy nhiên bạn có thể thay thế bít tết ribeye bằng thịt New York strip (thịt thăn ngoại).
–  Dầu ăn trung tính là loại dầu có rất ít hoặc không có hương vị. Dầu trung tính thường được sử dụng trong các món nướng, chiên hoặc áp chảo vì tính trung tính của nó không làm thay đổi hương vị món ăn. Các loại dầu trung tính bao gồm dầu thực vật, dầu cây rum, dầu đậu phộng và dầu hạt nho,…
– Nước dùng bò bạn có thể tìm mua tại chợ, siêu thị hay các trang thương mại điện tử uy tín. Hoặc bạn cũng có thể tự làm nước dùng bò.

Cách làm bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ

Bước 1 Sơ chế và ướp thịt bò

Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối và để ráo. Nếu bạn bảo quản thịt bò trong tủ lạnh, hãy lấy ra khỏi tủ lạnh 30 – 60 phút trước khi nấu.

Sau đó bạn dùng khăn giấy thấm miếng thịt đến khi thịt càng khô càng tốt ở tất cả các mặt và các cạnh.

Bạn rắc muối và tiêu vào 2 mặt miếng thịt, dùng tay ấn nhẹ để gia vị ngấm vào thịt.

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng
Sơ chế và ướp thịt bò

Bước 2 Áp chảo bò bít tết

Đầu tiên bạn làm nóng lò nướng trước đến 400 độ F.

Bạn làm nóng chảo thép không gỉ hoặc chảo chống dính ở nhiệt độ cao trung bình và làm nóng dầu trung tính lên. Bạn lắc chảo cho dầu dàn đều trên mặt chảo.

Lưu ý: Bạn hãy làm nóng chảo đến một nhiệt độ vừa đủ trước khi cho dầu vào, làm như vậy khi cho thịt vào thịt nhanh chín bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn mềm, giữ được độ ngọt của thịt.

Sau đó bạn cho miếng thịt bò vào, giữ mỗi bên trong 2 phút 30 giây và không di chuyển miếng bít tết đến khi đủ thời gian. Mỗi cạnh áp chảo trong khoảng 1 phút.

Sau đó bạn gắp thịt bò ra khỏi chảo rồi cho vào lò nướng trong 4 phút.

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng
Áp chảo bò bít tết

Bước 3 Làm sốt

Cũng dùng chảo đã áp chảo thịt bò bít tết, bạn cho tỏi và hành tím vào phi trong khoảng 1-2 phút. Đến khi tỏi và hành tím dậy mùi thơm, không quá cháy thì bạn cho ½ cốc rượu vang đỏ vào đun ở lửa trung bình. Khi rượu sôi vừa, bạn cho 1 nhánh cỏ xạ hương lớn vào. Nấu đến khi nước sốt sôi lên và thể tích giảm khoảng một nửa thì bạn cho 1/2 chén nước dùng bò vào.

Tiếp đến bạn cũng nấu sốt sôi đến khi đặc lại và thể tích giảm khoảng một nửa thì bạn tắt bếp rồi cho 1 muỗng canh bơ vào.

Bạn di chuyển miếng bơ đến khi bơ tan hoàn toàn thì chắt nước sốt chảy ra từ miếng thịt bò bít tết vào chảo nước sốt.

Cuối cùng bạn lọc lấy nước sốt vang đỏ, bỏ hết các nguyên liệu đã xào.

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng
Làm sốt

Bước 4 Cắt thịt và chế nước sốt lên

Bạn cắt miếng thịt bò bít tết dày vừa phải, xếp ra dĩa vào từ từ cho nước sốt lên trên.

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng
Cắt thịt và chế nước sốt lên

Bước 5 Thành phẩm

Dĩa thịt bò với màu đỏ bắt mắt, dậy mùi thơm rượu vang đặc trưng, cùng miếng thịt bò ngấm gia vị, đặc biệt mềm ngọt, chuẩn vị nhà hàng. Bạn có thể kết hợp cùng ít salad hay rau củ nướng, áp chảo cùng lát bánh mì nướng giòn để có bữa ăn tròn vị nhé.

2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh đúc khoai môn đơn giản, vị bùi béo thích mê


Bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ

Trên đây là 2 cách làm bò bít tết kiểu Pháp vị ngon đúng chuẩn nhà hàng bạn có thể tham khảo. Lưu ngay công thức và đãi cả nhà dịp cuối tuần hoặc khi có buổi tiệc tại nhà nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *