2 cách làm xíu mại sốt cà ăn với cơm hay bánh mì đều ngon số dzách

Để biết thêm một món ăn ngon để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần. Thì hãy cùng tìm hiểu cách làm xíu mại sốt cà ăn với cơm hay bánh mì đều ngon số dzách nhé!

Xíu mại từ lâu đã trở thành một món ăn mang hương vị và bản sắc đặc trưng của người Việt. Với phần xíu mại mềm và thấm vị khiến nhiều người mê đắm. Do đó, hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp làm xíu mại sốt cà ăn với cơm hay bánh mì đều ngon số dzách.

Cách làm món xíu mại sốt cà

Xíu mại sốt cà

Chế biến
30 phút Chuẩn bị
20 phút Dành cho
3 người

Nguyên liệu làm món xíu mại sốt cà

  • 400gr thịt băm
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/2 củ sắn
  • 6 quả cà chua
  • 1/2 ổ bánh mì
  • Hành lá, hành tím, tỏi
  • Bột bắp, sữa tươi
  • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm , tương cà ketchup, dầu mè, dầu màu điều, bột tỏi, tiêu, nước mắm

Mẹo hay
– Với thịt xay ngon thì bạn nên mua ở những cửa hàng bách hóa hay siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng. Đồng thời, bạn nên chọn phần thịt có màu đỏ tươi và có một ít mỡ để món ăn không bị khô.
– Để chọn cà chua ngon thì bạn nên mua những quả có màu đỏ tươi, cuốn còn xanh tươi. Đặc biệt, bạn nên chọn những quả nguyên vẹn, không bị nát hay bị chảy nước.

Mẹo chọn nguyên liệu ngon

Cách làm món xíu mại sốt cà

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn tiến hành gọt vỏ, cắt hạt lựu củ sắn và hành tây. Phần củ sắn cắt nhỏ thì bạn ướp cùng 1 muỗng cà phê muối, đường trong khoảng 10 phút rồi sau đó vắt khô nước.

Còn bánh mì thì bạn tiến hành ngâm với sữa tươi để tăng độ béo cho nguyên liệu. Với hành lá, hành tím và tỏi thì bạn băm nhuyễn.

Mẹo hay: Để cắt hành tây không bị cay mắt thì bạn có thể dùng dao bén để cắt hoặc cắt hành tây ở nơi thoáng khí,…

Bước 2 Ướp và hấp nguyên liệu

Ướp và hấp nguyên liệu

Bạn cho 400gr thịt xay vào tô rồi thêm vào 1/2 ổ bánh mì đã ngâm sữahết phần hành tây, củ sắn đã cắt hạt lựu. Tiếp đến, bạn nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê bột tỏi.

Sau đó, bạn trộn đều nguyên liệu và tạo hình thành những viên tròn. Cuối cùng bạn hấp phần thịt trong vòng 10 phút với lừa vừa.

Lưu ý: Bạn cần lót giấy nến dưới vỉ hấp để có thể dễ dàng lấy nguyên liệu ra sau khi hấp.

Bước 3 Làm sốt cà

Làm sốt cà

Với 6 quả cà chua thì bạn khía chữ X rồi đem trần sơ, bóc vỏ, bỏ hết hạt và cắt nhuyễn. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng dầu màu điều vào để phi thơm hành tỏi.

Sau đó, cho hết phần cà chua đã cắt vào và lần lượt thêm vào 100ml nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh tương cà ketchup, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh bột bắp đã pha với nước.

Cuối cùng, bạn khuấy đều hỗn hợp khoảng 3 phút với lửa nhỏ rồi cho từng viên thịt đã hấp vào và đợi thêm khoảng 5 phút cho thịt thấm gia vị là hoàn tất.

Bước 4 Thành phẩm

Món ăn này bạn có thể kết hợp với cơm hay bánh mì đều hấp dẫn. Món xíu mại sốt cà được nhiều người yêu thích bởi phần thịt viên được tẩm ướp vừa vị, mềm mại và mọng nước hòa quyện cùng vị sốt cà chua chua, ngọt ngọt rất đậm đà.

Món xíu mại sốt cà thơm ngon, tròn vị

Ngoài xíu mại sốt cà, phiên bản thịt băm sốt cà chua cũng rất được yêu thích, bạn có thể trổ tài để làm ngay món ăn này cho cả nhà thưởng thức nhé.

Cách làm làm xíu mại trứng cút sốt cà

Chế biến
20 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người

Nguyên liệu làm xíu mại trứng cút sốt cà

Phần xíu mại

  • 400g thịt heo xay
  • 20g hành tây
  • 40g cà rốt
  • 40g mộc nhĩ
  • Hành lá
  • Hành phi, tỏi phi
  • Mỡ heo cắt nhỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm, bột năng

Phần sốt cà

  • 3 trái cà chua
  • Hành tỏi băm
  • 1 lít nước lọc
  • 2 muỗng canh bột năng pha nước
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm, tương cà, tương ớt

Nguyên liệu làm xíu mại trứng cút sốt cà

Cách làm làm xíu mại trứng cút sốt cà

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Mộc nhĩ ngâm mềm rồi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, băm nhỏ.

 Sơ chế nguyên liệu 

Bước 2 Chuẩn bị xíu mại

Trộn thịt heo xay, hành tây băm nhỏ, cà rốt và mộc nhĩ cắt nhỏ, hành lá và hành tỏi phi vào một tô lớn.

Thêm 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột năng và mỡ heo cắt nhỏ vào tô trộn đều.

Chuẩn bị xíu mại

Bước 3 Tạo hình và hấp xíu mại

Bạn lấy một lượng vừa đủ, sau đó ép dẹt xíu mại. Tiếp đến bạn lấy trứng cút đã luộc chín, bóc vỏ cho vào giữa xíu mại, tạo thành các viên xíu mại trứng cút.

Bạn cho các viên xíu mại trứng cút vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10-15 phút cho đến khi chín.

Tạo hình và hấp xíu mại

Bước 4 Chuẩn bị sốt cà

Cho cà chua và hành tỏi băm vào nồi xào sơ, rồi cho 1 lít nước lọc vào và đun sôi. Khi cà chua đã chín, cho 2 muỗng canh bột năng pha nước vào nồi để làm đặc sốt.

Thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng canh tương ớt vào nồi, khuấy đều và đun sôi trong vài phút.

 Chuẩn bị sốt cà 

Bước 5 Thành phẩm

Để xíu mại trứng cút lên đĩa và rưới sốt cà lên trên. Món ăn sẽ có mùi vị đậm đà, thơm ngon từ thịt heo xay, hành tây, cà rốt và mộc nhĩ, được kết hợp với sốt cà chua thơm ngon và đậm đà.

Thành phẩm

Hy vọng với những chia sẻ của Bách hóa XANH bạn sẽ thực hiện thành công món xíu mại sốt cà thơm ngon, tròn vị để chiêu đãi gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *