3 cách làm xôi xoài Thái Lan thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị

3 cách làm xôi xoài Thái Lan thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị

Khi đến Thái Lan, bạn nhất định không thể bỏ qua món xôi xoài nhé. Hãy học ngay cách làm xôi xoài Thái Lan thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị với Bách hóa XANH nha.

Xôi xoài là một trong những món góp phần làm phong phú nền ẩm thực Thái Lan. Vị dẻo, thơm của xôi ăn cùng nước dừa béo ngậy và vị xoài ngọt, thanh mát tạo nên một món ăn lạ miệng. Cùng vào bếp ngay với Bách hóa XANH nha.

1Cách làm xôi xoài Thái Lan

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
45 phút
Dành cho
2 người

Nguyên liệu làm xôi xoài Thái Lan

  • 250g gạo nếp (ngâm mềm 5 tiếng hoặc qua đêm)
  • 100g lá dứa
  • 400ml nước cốt dừa
  • 1 trái xoài chín
  • 70g đường cát
  • Bột bắp

Mẹo mua được xoài tươi ngon:

– Chọn những quả xoài có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi hay có vết thâm tím li ti. Phần thịt xoài ở phía trên cuống vẫn còn cứng, không bị mềm nhũn, phần cuống hơi lún xuống thịt.

– Xoài chín tươi tự nhiên, không chất bảo quản sẽ có mùi thơm tinh khiết, nhẹ nhàng đặc trưng.

Nguyên liệu làm xôi xoài Thái LanNguyên liệu làm xôi xoài Thái Lan

Cách làm xôi xoài Thái Lan

Bước 1 Nấu xôi

Đầu tiên, bạn nấu 1 nồi nước sôi với 90g lá dứa. Tiếp theo, bạn đặt vỉ hấp lên nồi, cho nếp đã ngâm vào, hấp khoảng 25 phút để nếp chín mềm rồi xới đều.

Nấu xôiNấu xôi

Bạn bắc 1 nồi khác lên bếp, thêm vào 100ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường và 10g lá dứa rồi nấu sôi. Khi nước dừa sôi, bạn cho xôi vào nấu cùng, khuấy đều tay liên tục để xôi thấm hết nước dừa và khô lại.

Nấu xôi với nước cốt dừaNấu xôi với nước cốt dừa

Mách nhỏ: Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy theo sở thích nhé.

Bước 2 Nấu nước dừa

Trước tiên, bạn hoà tan ⅓ chén nước với 1 muỗng cà phê bột bắp, khuấy đều rồi để riêng. Bạn nấu sôi 100ml nước cốt dừa với 40g đường (có thể tăng giảm tuỳ khẩu vị).

Nấu nước dừa ăn kèm với xôiNấu nước dừa ăn kèm với xôi

Sau đó, bạn cho hỗn hợp bột bắp đã toà tan vào để tạo độ sánh cho nước dừa. Phần nước dừa này dùng để chan lên, ăn kèm với xôi.

Bước 3 Làm sốt xoài

Bạn xay nhuyễn ½ trái xoài bằng máy xay sinh tố và hoà tan 1 muỗng cà phê bột bắp với ⅓ chén nước nước. Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh đường, xoài xay nhuyễn và bột bắp đã hoà tan vào, nấu đến khi sốt xoài sánh lại là được.

Làm sốt xoàiLàm sốt xoài

Bạn lấy xôi ra đĩa, chan nước dừa lên phía trên rồi thưởng thức cùng sốt xoài và vài lát xoài chín.

Bước 4 Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành xôi xoài Thái Lan thơm ngon, hấp dẫn. Xôi dẻo thơm, ăn cùng nước dừa beo béo và vị xoài ngọt mát tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.

Xôi xoài thơm ngonXôi xoài thơm ngon

2Cách làm xôi xoài bằng nồi cơm điện

Chế biến
45 phút
Chuẩn bị
15 phút
Dành cho
2 – 3 người

Nguyên liệu làm xôi xoài bằng nồi cơm điện

  • 1 lon gạo nếp
  • 1 lon nước dão dừa
  • 1 bó lá dứa
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 1 quả xoài chín
  • 1 muỗng cà phê bột cốt dừa
  • Gia vị: muối hồng, bột đường thốt nốt

Nguyên liệu làm xôi xoài bằng nồi cơm điệnNguyên liệu làm xôi xoài bằng nồi cơm điện

Cách làm xôi xoài bằng nồi cơm điện

Bước 1 Nấu xôi

Cho vào nồi cơm điện 1 lon gạo nếp, 1 lon nước dão dừa, 1 bó lá dứa vào nấu đến khi xôi chín thì bật nắp, lấy lá dứa ra và xới tơi xôi.

Nấu xôiNấu xôi

Bước 2 Đun sôi nước cốt dừa

Đầu tiên cho vào nồi 1 lon nước cốt dừa, 1 muỗng canh bột cốt dừa, 1 muỗng cà phê muối hồng, 1 muỗng cà phê bột đường thốt nốt rồi khuấy trên lửa nhỏ đến khi nước sốt sệt lại.

Bạn đợi xôi nguội khoảng 30 phút thì cho nước cốt dừa vào, trộn đều.

 Đun sôi nước cốt dừa Đun sôi nước cốt dừa

Bước 3 Cắt xoài

Xoài sau khi mua về bạn gọt vỏ, cắt thành những miếng mỏng và tạo hình bông hồng.

Cắt xoàiCắt xoài

Bước 4 Thành phẩm

Bạn cho xôi ra dĩa, thêm xoài và rưới nước dừa và rắc hạt mè lên trên. Có thể trang trí xung quanh bằng lá dứa cho đẹp mắt. Đây là cách chế biến món xôi xoài Thái Lan thơm ngon, hấp dẫn. Gạo nếp dẻo thơm, nước cốt dừa beo béo và vị xoài ngọt mát không thể cưỡng lại được.

Thành phẩm xôi xoài đẹp mắt, hấp dẫnThành phẩm xôi xoài đẹp mắt, hấp dẫn

3Cách làm mousse xôi xoài

Chế biến
30 phút
Chuẩn bị
15 phút
Dành cho
3-4 người

Nguyên liệu làm mousse xôi xoài

  • 500g nếp Bắc
  • 200g xoài chín
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 30g bột bắp
  • 5g bột rau câu
  • 300ml nước lọc
  • 200ml nước cốt dừa
  • Gia vị: đường, muối

Nguyên liệu làm mousse xôi xoàiNguyên liệu làm mousse xôi xoài

Cách làm mousse xôi xoài

Bước 1 Nấu xôi

Bạn vo 500g nếp Bắc cho hết bụi bẩn, sau đó ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu.

Bạn cho vào nồi cơm điện nếp Bắc đã ngâm, 200ml nước cốt dừa, 300ml nước lọc, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối rồi bật chế độ nấu, nấu đến khi xôi chín.

Nấu xôiNấu xôi

Bước 2 Làm lớp xoài

Cho vào máy xay sinh tố 200g xoài, 200ml sữa tươi không đường, 30g đường, 30g bột bắp, 5g bột rau câu rồi xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Kế tiếp bạn bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp xoài vào, rồi khuấy liên tục trên lửa nhỏ đến khi nước sốt sệt lại.

Làm lớp xoàiLàm lớp xoài

Bước 3 Làm mousse xôi xoài

bạn cho xôi vào khuôn, dùng muỗng ép chặt xôi để làm phẳng bề mặt. Kế tiếp cho hỗn hợp xoài đã nấu lên trên. Bạn cho khuôn vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng là có thể thưởng thức.

Làm mousse xôi xoàiLàm mousse xôi xoài

Bước 4 Thành phẩm

Bạn lấy mousse xôi xoài ra khỏi khuôn, cắt miếng vừa ăn và thêm xoài cắt nhỏ lên trên. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được xôi dẻo, thoang thoảng vị nước cốt dừa, kết hợp với xoài ngọt lịm tạo nên món ăn hấp dẫn.

Thành phẩm mousse xôi xoài hấp dẫnThành phẩm mousse xôi xoài hấp dẫn

Bách hoá XANH mong rằng với cách làm xôi xoài thơm ngon, béo ngậy chuẩn vị trên sẽ đem nền ẩm thực Thái Lan tới căn bếp của bạn. Hãy khoe ngay thành phẩm của bạn với Bách hóa XANH nhé!

Xem clip Tiktok làm mousse xôi xoài:

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách nấu xôi cốm dẻo thơm, thành công ngay lần đầu
  • Cách làm xôi khúc chay đơn giản, thơm ngon chuẩn vị
  • Cách làm xôi khúc đậu xanh thơm ngon chuẩn vị Hà Nội

Mua gạo nếp chất lượng tại Bách hóa XANH để làm xôi xoài Thái lan thơm ngon nhé:

Bách hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *