Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sáng


Xôi xéo ngô (bắp) với vị thơm của ngô hoà quyện cùng hành phi, dẻo của xôi tạo nên một bữa sáng tuyệt vời. Hướng dẫn cách nấu xôi xéo ngon tại nhà.

Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sáng

Bạn đang đọc: Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sáng

Chuẩn bị
15 phút Chế biến
60 phút Dành cho
3 – 4 người

Xôi xéo là món ăn dân dã, phổ biến của người Hà Nội thường dùng ăn sáng. Ngoài ra xôi xéo cũng được dùng trong các mâm cỗ. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách nấu xôi xéo ngô ngon, để qua ngày vẫn dẻo, không lại gạo.

1Nguyên liệu nấu xôi xéo ngô tại nhà

  • 500g gạo nếp
  • 150g đậu xanh tách vỏ
  • 2 quả bắp nếp
  • 1 củ nghệ tươi
  • Nước vôi trong
  • Hành phi
  • Gia vị: Muối

Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sángNguyên liệu nấu xôi xéo ngô

2Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, đơn giản

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sángSơ chế nguyên liệu để nấu xôi xéo ngô

Đậu xanh và nếp vo sơ với nước 1-2 lần cho sạch bụi. Nghệ xay nhuyễn vắt lấy nước. Ngô tách lấy hạt, sau đó ngâm trong nước vô trong 15 phút.

Bước 2 Ngâm đậu xanh và nếp

Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sángNgâm đậu xanh và nếp

Đậu xanh sau khi vo thì đổ nước vừa ngập đậu và ngâm trong 6 tiếng.

Pha nước nghệ vừa vắt với nước, rồi cho nếp vào ngâm 6 tiếng. Dùng nghệ ngâm nếp sẽ giúp nếp mau mềm và thơm hơn.

Bước 3 Hấp và nghiền đậu xanh

Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sángHấp đậu xanh

Sau khi ngâm 6 tiếng thì vớt đậu ra và tiến hành hấp. Cho đậu xanh vào xửng hấp và hấp trong 15 phút là đậu chín.

Cho đậu xanh vừa hấp vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn. Có thể vò thành cục to hoặc để rời cũng được. Nếu vò thành cục thì vò xong cắt thành từng miếng nhỏ.

Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sángVò và cắt miếng đậu xanh

Bước 4 Hấp ngô

Tìm hiểu thêm: Cách làm mắm cá thu chưng hành gừng chuẩn vị, ăn mãi không chán

Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sángHấp ngô

Ngô ngâm nước vôi trong xong thì rửa 2-3 lần với nước cho hết mùi vôi. Tiếp theo cho ngô vào xửng và hấp trong 20 phút.

Bước 5 Hấp nếp

Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sángHấp nếp

Rửa sạch nếp đã ngâm với nước và để ráo. Phần ngô hấp chín rồi thì cho vô chung với nếp và thêm ít muối sau đó trộn đều rồi cho vào xửng tiến hành hấp trong 25 phút.

Hấp được 25 phút thì mở nắp và cho 1 muỗng dầu ăn và trộn đều. Nếu có mỡ heo hay mỡ gà thì sẽ ngon và thơm hơn so với dùng dầu ăn.

Tiếp tục nấu trong 2 phút nữa để dầu được thấm đều vào xôi rồi tắt bếp. Lúc này xôi đã chín rồi đấy.

Bước 6 Thành phẩm

Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sángThành phẩm món xôi xéo ngô

Vậy là món xôi xéo ngô đã hoàn thành rồi, lấy xôi ra đĩa rồi cho phần đậu xanh lên trên và cho thêm ít hành phi lên mặt và thưởng thức thôi nào.

3Thưởng thức

Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sángThưởng thức xôi xéo ngô

Xôi dẻo, thơm kết hợp cùng với bắp và đậu xanh thì ngọt hòa quyện với nhau tạo thành hương vị đặc trưng cho món xôi xéo. Lúc này lấy xôi ra từng đĩa và thưởng thức cùng mọi người trong gia đình mình.

Ngoài ra bạn có cho thêm thịt gà hoặc chả để ăn kèm xôi xéo cũng rất ngon đấy.

4Lưu ý khi nấu xôi xéo ngô

Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sángLưu ý khi nấu xôi xéo ngô

  • Khi nấu xôi xếp nền dùng nếp cái hoa vàng ngon và thơm hơn so với nếp thông thường.
  • Bắp thì nền dùng bắp tươi sẽ ngọt và dễ tách vỏ hơn bắp khô.
  • Khi giã và vắt đậu xanh thì thực hiện lúc đậu còn nóng sẽ dễ giã và đậu nhuyễn đều hơn.

5Vì sao gọi là xôi xéo? Khác gì xôi bình thường?

Cách nấu xôi xéo ngô thơm ngon, dẻo, đẹp mắt cho bữa sáng

>>>>>Xem thêm: Cà chua có bao nhiêu calo? Công dụng của cà chua đối với sức khỏe

Vì sao gọi là xôi xéo? Khác gì xôi bình thường?

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao lại được gọi là xôi xéo chưa, Tên xôi xéo được bắt nguồn khi phải cắt xéo đậu xanh vào để ăn cùng, từ đó tên “xôi xéo” được hình thành và lưu giữ đến ngày nay.

So với xôi bình thường khi nấu sẽ trộn đều đậu xanh và nếp để nấu cùng. Còn xôi xéo thì nấu riêng từng phần sau đó mới bày trí chung ra đĩa.

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết cách nấu xôi xéo đơn giản tại nhà. Cuối tuần này thử vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *