Trong bài viết ngày hôm nay, bạn hãy cùng với Blogkhoedep.edu.vn tìm hiểu ngay cách làm món lẩu chao chay đậm đà, hấp dẫn dành cho các bữa ăn trong gia đình bạn nhé.
Bên cạnh các món chay như cháo chay, lẩu chao chay cũng là một món ăn vô cùng thơm ngon, thanh đạm mà bạn có thể làm cho gia đình mình thưởng thức đấy. Hãy cùng Blogkhoedep.edu.vn tìm hiểu cách làm món ăn này ngay nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu chao chay đậm đà hấp dẫn ngon miễn bàn
Cách làm lẩu chao chay
Chuẩn bị
25 phút Chế biến
40 phút Dành cho
2 – 3 người
Nguyên liệu làm lẩu chao chay
- 150g chao
- 150g đậu hũ
- 1 củ cà rốt
- 1 quả bắp
- 3 củ hành tím
- 1 củ khoai môn
- 1 củ hành tây
- 50g ngò rí
- 1 củ gừng
- 3 miếng tàu hủ ky
- 50ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, sa tế, dầu ăn
- Dụng cụ: Nồi, chén
Cách chọn mua chao ngon
– Để mua được chao ngon, bạn nên chọn loại chao được chưng cất hoặc đựng trong hũ thủy tinh vì những loại cao được chưng cất bằng hũ thủy tinh sẽ có hương vị ngon và đậm đà hơn những loại chao được đựng trong các loại hũ nhựa hay hũ inox.
– Bạn nên chọn những loại chao đã được ủ lâu ngày vì chao càng được ủ lâu thì hương vị sẽ càng đậm đà và ngon hơn những loại chao ủ trong thời gian ngắn.
– Để biết được hũ chao đã được ủ bao lâu thì bạn hay để ý các viên chao, nếu viên chao nổi lên trên bề mặt nước thì chứng tỏ hũ chao đó đã được ủ một thời gian đủ lâu và khi ăn sẽ rất đậm vị.
Cách làm lẩu chao chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho chao ra chén, sau đó nêm vào 1 muỗng canh đường và tán nhuyễn ra rồi trộn cho thật đều. Tàu hủ ky bạn rửa sạch với nước, sau khi để ráo thì bạn cắt thành những miếng vừa ăn và đem đi chiên cho thật giòn.
Các loại rau củ như cà rốt, bắp, hành tím, hành tây, khoai môn, gừng và ngò rí thì bạn rửa sạch với nước, lột vỏ và cắt thành những phần vừa ăn.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể đem cà rốt, bắp và khoai môn đi nướng qua bếp than để khi cho vào nấu lẩu sẽ mau mềm hơn và ăn sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
Đậu hũ bạn cắt thành những miếng nhỏ hình vuông có chiều dài khoảng 3cm.
Bước 2 Nấu nước lẩu
Bạn cho vào nồi 200ml nước lọc và nấu cho thật sôi, sau khi nước đã đủ sôi rồi thì bạn cho phần chao đã nêm gia vị vào và khuấy đều để làm nước lẩu.
Sau khi chao đã hoàn toàn hòa quyện với nước dùng thì bạn nêm vào thêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh sa tế, 50ml nước cốt dừa và nấu thêm ở lửa vừa trong 2 phút nữa.
Bước 3 Nấu lẩu chao chay
Sau khi nước lẩu chao đã sôi và có mùi thơm rồi thì bạn bắt đầu cho các loại nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm khoai môn, bắp, hành tím, hành tây, cà rốt, gừng vào và nấu ở lửa to trong vòng 2 – 3 phút.
Khi cảm thấy các loại rau củ đã mềm thì bạn cho tiếp tàu hủ ky và và đậu hũ vào nấu chung thêm 5 phút nữa là xong.
Bước 4 Thành phẩm
Món lẩu chao chay với hương vị thơm ngon đậm đà chỉ cần trang trí thêm vài nhánh ngò rí lên trên sẽ tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng, mới lạ và hấp dẫn cho bạn và cả gia đình của bạn nữa đấy.
Cách làm lẩu chao khoai môn
Tìm hiểu thêm: Cách làm gan chiên xào hành tỏi thơm lừng, béo ngậy
Chế biến
60 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm lẩu chao khoai môn
- 5 viên chao khoai môn
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai môn
- 1 củ hành tây
- 1 nhánh hành paro
- 1 nắm rễ ngò
- Tàu hủ ky, đậu hũ
- 2 muỗng cà phê sữa đặc
- Nấm các loại, bún tươi
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Đường, sa tế, dầu ăn, bột ngọt, đường phèn
Cách làm lẩu chao khoai môn
Bước 1 Sơ chế chao
Bạn cho vào chén 3 viên, sau đó nêm vào 1/4 chén nước nóng, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê sa tế cay, tỏi và ớt, 2 muỗng cà phê sữa đặc, tán nhuyễn ra rồi trộn cho thật đều.
Bước 2 Sơ chế rau củ
Các loại rau củ như cà rốt, khoai môn thì bạn rửa sạch với nước, gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Hành tây bạn lột vỏ, cắt đôi. Rễ ngò và hành paro bạn rửa sạch, cắt khúc.
Bước 3 Chiên khoai môn
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi sôi thì cho khoai môn vào chiên vàng thì vớt ra.
Bước 4 Nấu lẩu
Bạn đun sôi 3 lít nước, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 nhánh hành paro, 1 nắm rễ ngò, nêm vào thêm 2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường phèn, 3 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 viên chao tán nhuyễn, hầm trong 20 phút.
Sau đó bạn cho khoai môn, đậu hũ vào nấu thêm 30 phút cho thấm vị thì tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Món lẩu chao khoai môn thơm lừng nóng hổi được ăn kèm với các loại nấm, đậu hũ ky và bún tươi. Vào những ngày lạnh, quây quần bên gia đình thưởng thức món lẩu đậm đà, hấp dẫn này thì còn gì bằng. Cùng vào bếp và trổ tài ngay nhé!
>>>>>Xem thêm: Công thức làm ốc tỏi nướng muối ớt chiêu đãi cả nhà
Bí quyết nấu lẩu chao chay với sữa đậu nành
Để nấu lẩu chao chay với sữa đậu nành thì bạn cần 400 ml sữađậu nành và thực hiện theo các bước sau:
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Bắc nồi lên bếp đợi dầu sôi bạn cho sả, hành tím vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho 400ml sữa đậu nành và 400 ml nước dùng rau củ chay vào nồi, vặn lửa lớn. Thấy sữa sôi thì bạn cho 6 viên chao vào, khuấy đều. Nêm nếm lại gia vị cho nước dùng vừa miệng.
Bước 3 Đợi nước sữa đậu nành sôi lần nữa, bạn cho tàu hũ, cà tím, khoai môn, bắp, cà rốt vào nồi, khuấy nhẹ, đun sôi lần nữa thì nhúng rau và thưởng thức cùng với bún/ mì cho nóng.
Trên đây là công thức làm món lẩu chao chay mà Blogkhoedep.edu.vn đã tổng hợp được cho bạn, nếu bạn yêu thích bài viết này thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay món ăn này cho gia đình của bạn đi nào, chúc bạn thành công nhé.