Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh thơm mềm, lạ miệng

Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh thơm mềm, lạ miệng

Nếu bạn đang tìm hiểu cách làm bánh trôi nước khoai lang tím thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Bánh trôi nước là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh thơm mềm, lạ miệng nhé!

1Nguyên liệu làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh

  • 400g bột nếp
  • 400g đường
  • 200g đậu xanh bóc vỏ
  • 200g khoai lang tím
  • 50g gừng tươi
  • 5g mè rang
  • 10g đậu phộng rang
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Hành phi hoặc vani

Nguyên liệu làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanhNguyên liệu làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh

Tham khảo thêm: 9 cách nấu chè trôi nước ngon, không bị cứng, đơn giản tại nhà

2Cách làm món bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh

Bước 1 Làm bột bánh

Đầu tiên các bạn gọt khoai lang tím. Bật mí cho các bạn là sau khi cắt khoai bạn nên cho ngay vào nước có pha ít muối để khoai không bị thâm đen và các bạn nên chế biến khoai sau khi gọt để khoai được ngon nhé!

Làm bột bánh trôi nước khoai lang tím

Tiếp theo bạn đem khoai đi hấp khoảng 20 phút và không được nấu để khoai có được hương vị ngon nhất nhé. Sau khi hấp khoai chín, bạn lấy khoai ra và nghiền bằng chày.

Các bạn cho 400g bột nếp vào khoai lang đã tán nhuyễn và trộn đều. Sau đó bạn cho từ từ 200ml nước ấm vào trộn đều.

Lượng nước có thể thay đổi tùy vào độ hút nước của bột, bột không được quá khô hoặc quá ướt. Khi bột quá khô hoặc quá ướt bạn có thể chữa bằng cách cho thêm nước hoặc cho thêm bột.

Nhào bột kỹ và cho nước vừa đủ

Khi nhào bột các bạn đổ nước từ từ, vừa nhào vừa đổ nước để bột không bị nhão. Bạn dùng tay nhào bột đến khi bột mịn dẻo rồi dùng màng bọc thực phẩm để bọc khối bột lại để bột nghỉ 60 phút.

Bước 2 Làm nhân chè và vo viên bánh trôi nước

Đậu xanh vo sạch ngâm nước 2 – 4 tiếng cho đậu mềm. Sau đó rửa đậu lại nước sạch rồi cho nước sấp mặt đậu, thêm ½ muỗng cà phê muối vào, nấu khoảng 30 phút để đậu chín mềm. Đậu chín thì tán nhuyễn và cho vani hoặc hành phi tùy thích để nhân đậu thơm hơn.

Sau khi đậu xanh đã nguội, bạn vo thành viên tròn vừa ăn. Các bạn chia bột vừa đủ với số nhân. Cho bột vào lòng bàn tay cán mỏng và cho nhân vào giữa rồi vo lại thành viên đẹp mắt. Đối với bột bánh thừa, các bạn có thể vo lại thành các viên nhỏ.

Làm nhân chè và vo viên bánh trôi nước

Bước 3 Luộc bánh trôi nước và làm nước đường

Các bạn bắc một nồi nước khá nhiều, bật lửa lớn cho nước sôi và cho thêm ½ muỗng cà phê muối. Sau đó mở lửa vừa rồi cho viên trôi nước vào cho đến khi viên trôi nước nổi lên là được.

Luộc bánh trôi nước và vớt qua thau nước có đá

Lưu ý: Không được mở lửa lớn khi luộc vì sẽ làm bánh bị nát và không chín đều. Khi các viên chè nổi lên vớt ra và ngâm vào nước đá lạnh để viên chè không bị dính và dẻo ngon hơn.

Sau đó bạn cho vào nồi 500ml nước, 400g đường và ¼ muỗng cà phê muối, bắc lên bếp và khuấy đều để đường tan rồi cho thêm gừng cắt sợi vào. Cho các viên trôi nước vào nấu khoảng 5 – 7 phút để các viên chè thấm nước đường.

Làm nước đường và cho gừng thái sợi vào

Bạn có thể dùng được khoảng 3 – 4 ngày nếu bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc mềm dẻo, dai ngon không thua kém gì bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh

3Thành phẩm

Bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanhBánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh dẻo ngọt

Cuối cùng đã hoàn thành món bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh. Các viên chè thấm nước đường thơm mùi gừng, bột bánh thì dẻo mịn còn phần nhân thì ngọt bùi của đậu xanh.

Như vậy Bách hóa XANH đã hướng dẫn xong cho các bạn cách làm bánh trôi nước khoai lang tím nhân đậu xanh thơm mềm, lạ miệng. Hy vọng các bạn có thể thực hiện thành công món bánh trôi nước này nhé!

Mua bánh ngọt, sandwich thơm ngon đa dạng tại Bách hóa XANH:

Bách hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *