Cách làm bánh trôi tàu nhân mè đen ngon khó cưỡng

Bánh trôi tàu là món ăn đặc sản của cộng đồng người hoa. Hôm nay Bách hóa XANH sẽ chia sẻ cho bạn cách làm bánh trôi tàu nhân mè đen ngon khó cưỡng nhé.

Chuẩn bị
45 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 – 3 người

Món bánh trôi tàu là một món tráng miệng khá quen thuộc và dần phổ biến hơn trong mỗi gia đình Việt của chúng ta, viên bánh trôi ngon ngọt béo béo cùng nước đường hấp dẫn. Cùng Bách hóa XANH vào bếp nấu ngay món bánh trôi tàu nhân mè đen ngon khó cưỡng để đãi cho cả nhà nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g bột nếp
  • 250g mè đen
  • 100g đậu phộng rang sẵn
  • Dừa khô sợi nhuyễn
  • Nước cốt dừa
  • Củ gừng
  • Gia vị: đường vàng, đường cát

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mẹo hay
– Khi chọn mua mè đen, bạn nên chọn hạt mè căng tròn và bóng, không có sâu mọt. Sờ thử thấy hạt mè chắc không lẫn vụn bột màu trắng.
– Đối với đậu phộng, bạn nên mua loại đã được rang sẵn nhưng vẫn còn giữ được độ giòn rụm, màu vàng đều và không bị cháy xém nhé.
– Bạn nên chọn mua đường vàng tại các hệ thống siêu thị uy tín và nên chú ý hạn sử dụng, tình trạng đường có bị chảy nước hay không nhé.

Cách nấu món bánh trôi tàu nhân mè đen

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cho đậu phộng chín vào máy xay và xay nhuyễn, tiếp theo cho thêm phần mè đen vào xay chung và cho ra đĩa.

Xay đậu phộng và mè đen

Bước 2 Xào nhân mè đen

Cho phần đậu phộng và mè đen đã được xay nhuyễn vào chảo chống dính và bắc lên bếp. Lần lượt cho thêm vào 50g dừa bào sợi nhuyễn, 150g đường cát trộn đều. Cuối cùng là 180ml nước cốt dừa xào đều khoảng 4 phút đến khi nhân dẻo quánh lại thì tắt bếp.

Xào nhân mè đen

Bước 3 Nhào bột, nặn bánh trôi và luộc bánh

Cho vào tô 500g bột nếp, cho từ từ khoảng 340ml nước lọc và dùng tay nhào bột cho đến khi bột kết lại với nhau và không bị dính tay. Ủ bột thêm 30 phút nữa là được.

Tiếp đó, bạn ngắt bột thành từng viên và tán mỏng cho phần nhân mè đen đã được chuẩn bị vào chính giữa và vo tròn viên bánh trôi lại, phủ thêm một lớp bột khô bên trên để bánh không bị dính lại.

Nhào bột và nặn bánh

Bắc một nồi nước sôi, cho phần bánh trôi vào luộc cho tới khi bánh nổi trên mặt nước là khi đó bánh đã chín và bạn vớt ra để ráo nước.

Luộc bánh trôi tàu

Bước 4 Nấu bánh trôi tàu nhân mè đen

Cho 500g đường nâu và 1 lít nước lọc vào nồi khuấy chung, nấu đến khi tan đường. Cho thêm 5g gừng tươi vào, cuối cùng cho hết phần bánh trôi đã được luộc vào nấu thêm 15 phút nữa thì tắt bếp và múc ra chén là có thể thưởng thức được rồi.

Nấu bánh trôi với nước đường

Thành phẩm

Món bánh trôi tàu nhân mè đen sẽ là một món tráng miệng ngon lành cho cả gia đình sau mỗi bữa ăn chính, hoặc nhâm nhi trong những buổi trò chuyện quây quần bên gia đình. Món bánh trôi tàu với nước dùng ngọt lịm, phần bánh trôi dai dai mềm mềm kết hợp cùng nhân mè đen, đậu phộng rang bên trong thơm phức tạo nên một hương vị tuyệt vời.

Món bánh trôi tàu hấp dẫn ánh nhìn thực khách

Nhiều người thường nhầm lẫn bánh trôi và bánh chay, cùng Bách hóa XANH phân biệt bánh trôi bánh chay nhé!

Bên trên là bài viết chia sẻ công thức nấu món bánh trôi tàu nhân mè đen mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn, chúc bạn thành công ngay lần đầu tiên thực hiện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *