Nước mót Hội An là một thức uống vô cùng nổi tiếng và hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng Blogkhoedep.edu.vn vào bếp nấu nước mót Hội An thanh mát, giải nhiệt ngày hè nhé!
Bạn đang đọc: Tự nấu nước mót Hội An thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Chuẩn bị
10 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 – 4 người
Hội An có nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Khi nhắc đến Hội An, ta không thể không nhắc đến nước mót – Một thức uống thanh mát và có hương vị đặc trưng. Nếu bạn muốn học cách làm nước mót Hội An thì hãy cùng Blogkhoedep.edu.vn vào bếp ngay nhé!
1 Nguyên liệu làm nước mót Hội An
- 70g sả cây
- 30ml nước cốt chanh
- 20g gừng
- 120g đường phèn
- 5g cam thảo
- 2g thanh quế
- 3g chanh khô
- 10g lá sen khô
- 1 lá chè xanh
Nguyên liệu làm nước mót Hội An
Mẹo hay
– Khi mua sả, bạn nên chọn mua những nhánh sả còn tươi, không bị khô. Sả còn tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng và thân sả không bị vàng hay dập nát. Bạn không nên mua những nhánh sả đã bị héo hoặc thân sả mềm, vì đó là sả cũ, khi nấu lên sẽ không thơm ngon.
– Khi mua chanh, bạn nên chọn những quả có lớp da căng bóng, vỏ mỏng, nhìn mọng nước. Những quả chanh cầm chắc tay và khi ấn nhẹ vào lớp vỏ mà có tinh dầu bắn ra thì đó là những quả chanh tươi ngon.
– Khi chọn mua gừng tươi, bạn nên chọn những củ có màu sẫm, da sần sùi, trên lớp vỏ có nhiều đường vân.
2 Cách nấu nước mót Hội An
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Sả sau khi mua về bạn cắt bỏ gốc và ngọn xanh, sau đó rửa sạch, thái khúc vừa và đập dập. Gừng bạn cũng rửa sạch, cạo lớp vỏ phía ngoài rồi thái thành các miếng mỏng.
Các nguyên liệu còn lại rửa sạch, để ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2 Đun sôi các loại thảo mộc
Đầu tiên, bạn đun sôi 3 lít nước lọc. Khi nước lọc đã sôi thì bạn cho vào nồi nước 70g sả đập dập, 2g thanh quế, 5g cam thảo, 20g gừng rồi tiếp tục đun với lửa vừa trong khoảng 10 phút.
Sau 10 phút, bạn cho thêm vào nồi 3g chanh khô và 10g lá sen khô rồi khuấy đều. Tiếp tục đun trong khoảng 10 phút với lửa vừa cho đến khi sôi thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi cá hồi béo thơm, dinh dưỡng cho bữa ăn cuối tuần
Đun sôi các loại thảo mộc
Bước 3 Vớt bã và thêm đường phèn
Sau khi tắt bếp, bạn dùng vá thủng vớt bỏ phần bã trong nồi nước. Tiếp đó, bạn cho vào nồi 120g đường phèn, khuấy đều rồi bật bếp và đun sôi thêm khoảng 2 phút với lửa vừa.
Sau khi nước trong nồi đã sôi thì bạn tắt bếp, đợi cho nước nguội hoàn toàn thì cho thêm vào nồi 30ml nước cốt chanh rồi khuấy đều là hoàn thành.
Vớt bã và thêm đường phèn
Bước 4 Thành phẩm
Bạn đập đá thật nhỏ rồi cho đá vào 1 chiếc ly, sau đó đổ nước mót vào ly, trang trí thêm 1 cánh hoa sen và 1 lá chè xanh lên ly cho đẹp mắt.
Nước mót Hội An sau khi hoàn thành có hương thơm vô cùng hấp dẫn. Nước mót vàng óng, trông rất bắt mắt.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Vậy là nước mót Hội An đã hoàn thành rồi! Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm thơm, ngọt ngọt, thanh thanh. Dư vị hấp dẫn và mát lạnh của nước mót Hội An đọng lại nơi cổ họng sau mỗi lần thưởng thức sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thích thú.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mì ý túi mực đen hải sản độc lạ, thơm ngon đổi vị cả nhà
Thưởng thức
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một ly nước mót Hội An vô cùng hấp dẫn rồi đấy! Thật dễ thực hiện phải không nào! Vào bếp trổ tài ngay nhé!