Cách làm gỏi cá chép sống ngon thần sầu, ai ăn cũng mê

Gỏi cá chép sống là một món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về cách làm gỏi cá chép sống ngon thần sầu, ai ăn cũng mê!

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn giải nhiệt cho mùa hè oi bức, hãy tham khảo ngay cách làm gỏi cá chép sống ngon thần sầu, ai ăn cũng mê. Đây là món ăn ngon được nhiều gia đình Việt ưa thích. Còn chần chờ gì nữa, cùng Bách hoá XANH bắt tay vào tìm hiểu cách làm ngày thôi!

1 Nguyên liệu làm món gỏi cá chép sống

  • 1 con cá chép
  • 200g gạo
  • 50g vừng trắng
  • 200g bột chiên giòn
  • 10 lá chanh
  • Gia vị: Đường, giấm ăn, thính gạo, mắm tôm, mẻ, tương xay, sa tế ớt bột, dầu ăn, tiêu, bột ngọt.

Nguyên liệu làm món gỏi cá chép sống
Nguyên liệu làm món gỏi cá chép sống

Mẹo hay:
Để mua được cá chép tươi ngon, bạn có thể tuân theo những tiêu chí sau đây:
– Chọn cá chép tươi sống để đảm bảo món ăn thơm ngon. Chọn những con cá có thân dày, thân hình đều đặn từ đầu đến đuôi.
– Kiểm tra vẩy cá để xem chúng có đều, óng ánh và dính chặt với thân không. Tránh những con cá có vết thâm trên vẩy.
– Quan sát mắt cá để đảm bảo chúng sáng và trong suốt.

2 Cách làm món gỏi cá chép sống

Bước 1 Sơ chế cá chép

Sau khi mua cá chép, bạn có thể thực hiện các bước sau để xử lý cá:

  • Đầu tiên, cạo vẩy cá chép bằng dao. Loại bỏ mang và phần ruột cá. Sau đó, rửa sạch cá nhiều lần bằng nước.
  • Sử dụng dao sắc để lọc lấy phần thịt cá từ xương.
  • Tiếp theo, tước phần da cá ra riêng. Sau khi miếng thịt cá đã được tách ra, tiến hành cắt thành miếng mỏng.

Sơ chế cá chép
Sơ chế cá chép

Bước 2 Ủ cá trong gạo

Sau đó, quấn phần thịt cá vừa mới sơ chế vào trong giấy. Đem ủ phần thịt cá trong gạo để gạo hút hết nước trong thịt cá.

Ủ cá trong gạo
Ủ cá trong gạo

Bước 3 Làm chẻo

Trước tiên bắc chảo lên, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, thêm da cá băm và vây cá, đảo đều.

Thêm 1 muỗng canh mắm tôm , 3 muỗng canh mẻ ,1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê ớt bột, 2 muỗng canh tương xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu đảo đều 5 phút trên lửa nhỏ.

Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Làm chẻo
Làm chẻo

Bước 4 Sơ chế các nguyên liệu khác

Lá chanh cắt thành sợi, sả xắt mỏng.

Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 5 Rang thính

Cho vừng vào chảo, đặt trên lửa vừa và rang trong khoảng 2 – 3 phút, đến khi vừng có màu vàng đều và có hương thơm đặc trưng thì tắt bếp, để vừng nguội.

Rang thính
Rang thính

Bước 6 Trộn gỏi

Sau khi cắt cá, thêm lá chanh, sả đã cắt nhỏ và 5 muỗng canh thính gạo vào, trộn đều cho thấm vào thịt cá là có thể thưởng thức ngay.

Trộn gỏi
Trộn gỏi

Bước 7 Thành phẩm

Món gỏi cá chép hoàn thành có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Miếng cá mềm ngon, chấm cùng với 1 ít chẻo đậm đà hương vị và ăn kèm với 1 ít rau sống nữa thì quá hấp dẫn. Với vài bước chế biến và trộn gỏi cơ bản, bạn đã có một đĩa cá chép sống ngon thần sầu để chiêu đãi người thân và gia đình mỗi dịp tụ họp rồi đấy!

Thành phẩm
Thành phẩm

3Thưởng thức

Thịt cá tươi, thơm ngon, không tanh kết hợp cùng với các gia vị vừa ăn tạo nên một hương thơm khó cưỡng. Lá chanh và sả cũng góp phần khiến cho món ăn dậy mùi hơn. Đây quả là một món ăn lý tưởng để bạn chiêu đãi người thân trong mùa hè oi bức này. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không làm thử ngay?

Thưởng thức
Thưởng thức

Trên đây là cách làm gỏi cá chép sống ngon thần sầu, ai ăn cũng mê mà Bách hóa XANH muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, bạn sẽ giúp thực đơn của gia đình thêm phần thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *