Sau trào lưu gỏi gà măng cụt thì bạn nhất định phải thử một lần món gỏi mận tôm thịt giúp thanh mát và giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức nhé.
Gỏi mận tôm thịt là món ăn đơn giản nhưng mang lại hương vị đậm đà và tươi mát có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Blogkhoedep.edu.vn tìm hiểu cách làm món gỏi mận tôm thịt trong bài viết sau.
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi mận tôm thịt thanh mát ngày hè
1Nguyên liệu làm món gỏi mận tôm thịt
- 100gr thịt nạc đùi
- 200gr tôm sú
- 300gr mận tươi
- 1 củ cà rốt
- Hành tím, đậu phộng rang, rau húng, ớt sừng trâu, tỏi băm, tắc
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn, bánh phồng tôm (nếu có)
Nguyên liệu làm món gỏi mận tôm thịt
Mẹo hay:
– Để chọn được phần thịt nạc đùi ngon, bạn nên ưu tiên chọn những phần thịt có lớp da dày khoảng 2cm, thớ thịt hồng đều, mỡ có màu sáng và săn chắc.
– Khi chọn tôm sú, bạn nên chọn những con có đầu dính chặt vào thân và phần vỏ nguyên vẹn. Phần thân của tôm hơi cong lên, thịt tươi và săn chắc, các khớp có độ rộng vừa phải.
– Đối với mận thì bạn nên lựa những quả có bề mặt nhẵn, đỏ sẫm, sọc mờ, quả cứng chắc và lớp vỏ hơi bóng, không bị dập hoặc chỗ xanh chỗ đỏ do chín không đều.
2Cách làm món gỏi mận tôm thịt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc sau khi mua về thì bạn nên rửa sạch qua nước muối để làm rửa đi bụi bẩn và cho vào rổ cho ráo nước. Đối với tôm sú thì bóc vỏ, rút chỉ lưng và rửa sạch là xong.
Với 300gr mận đỏ thì bạn hãy rửa qua với nước sạch, tiếp theo là thái lát mỏng và ngâm với nước muối trong vòng 10 phút để không bị thâm. Còn các nguyên liệu khác như hành tím thì thái lát mỏng, rau húng nhặt và thái nhuyễn, cà rốt cạo vỏ, xắt thành sợi và ngâm trong nước đá để tạo độ giòn, ớt sừng trâu thì băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Chế biến tôm và thịt nạc đùi
Trước tiên, bạn hãy ướp tôm sú đã được bóc vỏ với 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Sau đó, bạn bắc một cái chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào, tiếp theo là phi tỏi đến khi thơm thì cho tôm sú vào đảo đều tay. Bạn nên để lửa nhỏ nhất cho tôm thấm đều gia vị và phần nước keo lại thì tắt bếp. Đối với thịt nạc đùi thì bạn chỉ cần luộc từ 20 – 30 phút là thịt sẽ chín và xắt mỏng.
Chế biến tôm và thịt nạc đùi
Bước 3 Làm nước trộn gỏi
Bạn cho vào một cái chén 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 2 trái ớt sừng trâu băm nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm và trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm bánh mousse sữa chua bé thích mê
Làm nước trộn gỏi
Bước 4 Trộn gỏi
Lần lượt cho mận, thịt nạc đùi, tôm, cà rốt xắt sợi và hành tím thái lát vào trong một cái thau nhỏ trộn đều với nước trộn gỏi cho đến khi các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Sau đó, bạn chỉ cần bày ra đĩa và trang trí bằng một ít rau húng, đậu phộng lên trên và thưởng thức hoặc ăn cùng với bánh phồng tôm.
Trộn gỏi
Bước 5 Thành phẩm
Món gỏi mận tôm thịt với những lát mận tươi ngọt, giòn ăn chung với thịt và tôm mặn mặn kèm theo vị chua chua thanh thanh của nước trộn gỏi với chút béo bùi của đậu phộng rang tạo nên bản hòa tấu hương vị hấp dẫn trong khoang miệng của chúng ta.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Gỏi mận tôm thịt là món ăn đơn giản, dễ làm và đầy đủ hương vị giúp bạn không bị ngán mà còn có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Khi ăn kèm với bánh phồng tôm giòn rụm nữa là đỉnh của chóp luôn nhé.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh hoa hồng trắng, đặc sản nổi tiếng ở Hội An
Thưởng thức
Trên đây là chia sẻ của Blogkhoedep.edu.vn về cách làm gỏi mận tôm thịt thanh mát cho ngày hè. Hy vọng bạn sẽ có thêm một món ngon vào danh sách để chiêu đãi bạn bè và người thân nhé.