Cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, không bị đắng

Cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, không bị đắng

Tắc xí muội là một thức uống rất phổ biến, vừa giải khát vừa tốt cho sức khỏe. Sau đây là cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, đơn giản.

Cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, không bị đắng

Bạn đang đọc: Cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, không bị đắng

Chế biến
30 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
7 – 8 người

Thời tiết thay đổi thất thường, một số bạn sẽ rất dễ bị ho hay viêm họng. Hôm nay, Bách hóa XANH sẽ giới thiệu với các bạn một món giải khát vô cùng tốt cho sức khỏe, nhất là với những bạn thường gặp những vấn đề đã nói trên, đó là mứt tắc xí muội. Hãy theo dõi bài viết sau để biết cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, không bị đắng nhé!

1Nguyên liệu làm mứt tắc xí muội

  • 500g tắc
  • Gia vị: Đường, muối, mật ong

Mẹo hay
 Cách chọn tắc ngon: Bạn nên chọn những quả đã chín mọng, còn tươi, vỏ nhẵn, có mùi thơm của tắc, không bị dập, bị hỏng hoặc bị côn trùng cắn. Bạn không nên chọn tắc non, tắc xanh vì sẽ ít nước và bị đắng.
– Cách chọn mật ong thật thì bạn cho mật ong vào chén rồi cho nước vào, khuấy đều rồi để trong vòng vài giờ, nếu hỗn hợp không bị lắng tạp chất xuống đáy chén hoặc tạp chất nổi lên trên mặt nước thì đó là mật ong thật.

2Cách làm mứt tắc xí muội

Bước 1 Sơ chế tắc

Tắc sau khi mua xong bạn bỏ cùi và lá đi, rửa thật sạch với nước, rồi cắt đôi và vắt lấy nước cốt cho vào một tô riêng. Bạn nên vắt thật kỹ đến khi tắt ra tinh dầu để mứt được thơm hơn. Nước tắc sau khi vắt ra, bạn cho thêm ⅔ muỗng canh muối vào và khuấy cho tan.

Cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, không bị đắng
Sơ chế tắc

Bước 2 Xử lý vỏ tắc

Bạn mang vỏ tắc đi rửa cho thật sạch, cắt nhỏ thành dạng sợi, cho ra một cái tô, thêm vào 2 muỗng canh muối và tiến hành bóp muối vỏ tắc trong 2 phút. Ở bước này, nếu có thời gian, bạn có thể thay công đoạn bóp muối bằng ngâm với 4 muỗng canh muối và để qua đêm, vỏ tắc sẽ càng thêm mềm và giảm đắng tốt hơn.

Vỏ tắc nếu bạn không thích thì cũng có thể không sử dụng, nhưng nếu có thì món mứt tắc xí muội sẽ được trọn vẹn hơn cả về hương vị và tác dụng chữa viêm họng.

Sau khi bóp muối, bạn xả lại với nước sạch, cho vào nồi và nấu sôi trong khoảng 2 phút. Thời gian nấu tùy thuộc vào độ chín của tắc, tắc càng xanh nấu càng lâu.

Nấu xong, bạn vớt ra, vắt mạnh tay cho ráo hết nước.

Cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, không bị đắng
Xử lý vỏ tắc

Bước 3 Làm mứt tắc

Ở bước này tùy theo thời gian bạn có nhiều hay ít mà chọn phương pháp khác nhau là ngâm tắc hay sên tắc.

Cách 1: Ngâm tắc

Bạn cho vỏ tắc đã được xử lý vào thau, thêm 500g đường cát trắng, trộn đều lên cho tắc và đường lẫn vào nhau. Sau đó, bạn cho phần nước cốt tắc đã pha với muối vào, thêm 1 muỗng canh mật ong, tiếp tục trộn đều.

Tiếp theo bạn mang hỗn hợp mứt tắc đi phơi nắng trong ít nhất 2 ngày (ngon nhất là vào khoảng 7 ngày). Bạn có thể cho vào hũ kín, trong suốt hoặc để trong thau rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh canh tôm nước cốt dừa béo ngon chuẩn vị miền Tây

Cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, không bị đắng
Ngâm tắc

Cách 2: Sên tắc

Bạn cho nước tắc vào một cái nồi, thêm 500g đường phèn, khuấy đều cho tan hết đường rồi bắc lên bếp, đun với lửa thật nhỏ trong khoảng 5 đến 7 phút. Bạn nhớ để lửa nhỏ và đừng để hỗn hợp quá sôi. Sau khi đun, bạn cho vỏ tắc và 1 muỗng canh mật ong vào, vừa đun vừa khuấy trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.

Cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, không bị đắng
Sên tắc

Bước 4 Thành phẩm

Để bảo quản tắc xí muội thì bạn cần đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì mới cho vào hũ thủy tinh, sau đó đậy kín rồi đặt ở nơi có nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh. Bạn cần vệ sinh thật kĩ vật dụng dùng để bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng. Thời gian bảo quản từ 2 đến 3 tháng.

Cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, không bị đắng
Thành phẩm mứt tắc xí muối

3Thưởng thức

Mứt tắc xí muội sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt, hương thơm nồng đậm, phần nước sánh đều, vỏ tắc thì mềm dẻo, mang theo vị chua chua, ngọt ngọt dễ uống. Bạn có thể thêm đá làm thành thức uống giải khát hoặc dùng trực tiếp để làm dịu cổ họng đều được.

Cách làm mứt tắc xí muội dẻo thơm, không bị đắng

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh bao nhân kim chi đậm đà, cay cay mới lạ


Thưởng thức mứt tắc xí muội

Nếu không có thời gian bạn có thể mua tắc xí muội làm sẵn tại các cửa hàng, siêu thị lớn hoặc hệ thống bán lẻ Blogkhoedep.edu.vn.

Mứt tắc xí muội vốn đã rất quen thuộc với mọi người bởi vị chua ngọt đậm đà, hương thơm tự nhiên của tắc cùng phần tắt dẻo mềm, sần sật, tạo nên một hương vị rất riêng mà không thức uống nào thay thế được. Hãy bắt tay vào và làm ngay một hũ cho cả nhà mình dùng bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *