Chế độ ăn dặm BLW cho trẻ là gì? Lợi ích và cách áp dụng?


Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Blogkhoedep.edu.vn tìm hiểu về chế độ ăn dặm kiểu BLW và những lợi ích của chế độ ăn này nhé.

Ăn dặm là một trong những phương pháp ăn rất tích cực và khả quan cho trẻ nhỏ. Trong bài viết này hãy cùng Blogkhoedep.edu.vn tìm hiểu về chế độ ăn dặm BLW và cách áp dụng chế độ ăn này cho trẻ nhỏ nhé.

1Ăn dặm kiểu BLW là gì?

Ăn dặm kiểu BLW hay còn có tên tiếng anh là Baby Led Weaning có nghĩa là ăn dặm tự chỉ huy, đây là một phương pháp khá phổ biến ở Châu Âu, nhưng chỉ mới du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây. Với phương pháp ăn dặm này thì bé có quyền tự quyết định món ăn của mình và có thể ăn tùy ý những món ăn mà bé thích, tất nhiên là bố mẹ cũng phải tôn trọng quyết định và sở thích của con.

Chế độ ăn dặm BLW cho trẻ là gì? Lợi ích và cách áp dụng?
Ăn dặm kiểu BLW là gì?

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy này có thể giúp kích thích quá trình phát triển của bé về mọi mặt, nhất là khả năng vận động và xử lý tình huống.

Ăn dặm kiểu BLW vẫn phải tuân thủ theo những phương pháp sau:

  • Nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất ở thời điểm này vẫn là sữa mẹ.
  • Dù cho trẻ tự lựa chọn món, nhưng bạn vẫn phải chuẩn bị đủ 4 nhóm thực phẩm: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nhưng vẫn đảm bảo sự đa dạng để trẻ không cảm thấy nhàm chán.
  • Cho bé ăn số lượng tăng dần từ ít đến nhiều, từ mịn đến thô và từ loãng cho đến đặc dần.
  • Cho bé ăn đúng với độ tuổi của mình, đúng cả về phương pháp, cách ăn và hay các món ăn.
  • Bố, mẹ phải tập cho bé thói quen ăn đúng giờ đúng bữa, cũng như nên cho con ăn cùng với gia đình.
  • Và quan trọng nhất là bạn không nên ép trẻ ăn quá nhiều,hay ăn những món mà trẻ không thích.

2Lợi ích của phương pháp ăn dặm BLW

Phương pháp ăn dặm BLW giúp bé có thể tự lựa chọn lượng thức ăn của mình và kiểm soát được khẩu phần ăn, chính điều này sẽ tạo cơ hội cho bé phát triển được các kỹ năng cần thiết như khả năng phối hợp giữa tay, chân và mắt để có thể thích ứng với điều kiện ăn uống của bé.

Chế độ ăn dặm BLW cho trẻ là gì? Lợi ích và cách áp dụng?
Lợi ích của phương pháp ăn dặm BLW

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bé có thể nhận biết và tập phân biệt loại thức ăn mà cơ thể bé đang cần bổ sung. Từ đó giúp cơ thể, cũng như hệ tiêu hóa của bé dần thích nghi, hoàn thiện và tối ưu hơn. Nếu cho bé ăn theo phương pháp này một cách dài lâu thì bố mẹ có thể theo dõi và đánh giá được sự phát triển của trẻ cho đến khi bé trưởng thành. Từ đó bố mẹ chỉ cần sắp xếp thực đơn của bé bao gồm những món mà bé yêu thích và lựa chọn nhiều nhất trong chế độ ăn BLW.

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc bé ăn theo phương pháp BLW sẽ giảm tình trạng béo phì của trẻ. Vì bé chỉ ăn những món mình thích và dừng khi đã đủ no.

3Những lưu ý khi cho trẻ ăn kiểu BLW

Chế độ ăn dặm BLW cho trẻ là gì? Lợi ích và cách áp dụng?
Những lưu ý khi cho trẻ ăn kiểu BLW

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì thời điểm thích hợp nhất để trẻ ăn dặm là khi trẻ trên 6 tháng tuổi, lúc này hệ tiêu hóa của bé đã có thể tiêu thụ được những món ăn phức tạp hơn là sữa.

Đồ ăn của bé phải luôn được nấu chín hoàn toàn, không được cho bé ăn đồ ăn tái hay còn sống, vì hệ tiêu hóa non nớt của trẻ không thể xử lý được nhưng thực phẩm này.

Cha, mẹ phải cho bé ngồi ăn, không cho bé nằm hay nghiêng ngả khi ăn để tránh bị hóc, bị sặc đồ ăn.

Không được nêm muối và đường vào đồ ăn dặm của các bé.

Đồ ăn theo chế độ BLW của bé phải được cắt thành từng miếng nhỏ, vừa tay bé cầm, nắm.

Trong 1 khay đồ ăn mỗi buổi, bạn chỉ nên để từ 3 – 4 món ăn trong khay của bé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chế độ ăn dặm BLW mà Blogkhoedep.edu.vn đã tổng hợp được cho bạn. Hy vọng qua bài viết này thì bạn sẽ có thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích và thú vị trong việc chăm sóc bé nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *