Chế độ ăn kiêng Ornish là gì? Lợi ích và cách thực hiện để giảm cân


Bạn đang mong muốn tìm kiếm một chế độ ăn giúp giảm cân mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Hãy để Blogkhoedep.edu.vn giúp bạn với chế độ ăn kiêng Ornish nhé!

Chế độ ăn kiêng Ornish là một phương pháp ăn kiêng vừa giúp đẩy lùi các bệnh mãn tính, vừa giúp tăng cường sức khỏe. Vậy thực hiện chế độ ăn kiêng Ornish như thế nào, lợi ích của chúng ra sao. Cùng khám phá chế độ ăn kiêng Ornish là gì và tốt cho sức khỏe như thế nào nhé!

1 Chế độ ăn kiêng Ornish là gì?

Chế độ ăn kiêng Ornish hay còn gọi là chế độ ăn chay lacto-ovo (ăn chay không kiêng trứng và sữa động vật) là phương pháp được nghiên cứu bởi Tiến sĩ Dean Ornish. Đây là chế độ ăn tập trung vào các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và kiêng chất béo.

Bằng cách kích hoạt các gen thúc đẩy sức khỏe trong khi đảo ngược sự lão hóa ở cấp độ tế bào, bạn có thể đẩy lùi tiến triển của các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường… mà vẫn có thể giảm cân hiệu quả và an toàn.

Chế độ ăn kiêng Ornish là gì? Lợi ích và cách thực hiện để giảm cân
Chế độ ăn kiêng Ornish là gì?

2 Lợi ích của chế độ ăn kiêng Ornish

Hỗ trợ giảm cân

Chế độ ăn kiêng Ornish tập trung vào các thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như trái cây, rau và protein từ thực vật. Các thực phẩm này vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn giảm cân.

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, lựa chọn chế độ ăn chay có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong một nghiên cứu thực hiện trên 76 tình nguyện viên, trong vòng 1 năm áp dụng chế độ ăn kiêng Ornish, họ đã giảm được trung bình 5 pound (2,2 kg).

Tương tự, một nghiên cứu thực hiện trên 20 tình nguyện viên, họ được yêu cầu tuân theo chế độ ăn kiêng Ornish trong 1 năm. Kết quả là giảm được trung bình 7,5 pound (3,3 kg).

Một nghiên cứu khác thực hiện trên 74 người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả là trong 6 tháng, họ đạt được hiệu quả giảm cân hơn so với chế độ ăn ít calo để thúc đẩy giảm béo.

Chế độ ăn kiêng Ornish là gì? Lợi ích và cách thực hiện để giảm cân
Hỗ trợ giảm cân

Hỗ trợ phòng bệnh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ kiêng Ornish có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Ăn chay theo chế độ này còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Hơn nữa, chế độ ăn kiêng Ornish còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư dạ dày,  tuyến tiền liệt và đại trực tràng. Đồng thời, giúp làm giảm chất béo trung tính, chứng viêm, mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) tất cả đều là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim.

Chế độ ăn kiêng Ornish là gì? Lợi ích và cách thực hiện để giảm cân
Hỗ trợ phòng bệnh

3 Hạn chế của chế độ ăn kiêng Ornish

Bên cạnh những lợi ích của chế độ ăn kiêng Ornish, chế độ này có một số nhược điểm như:

Chế độ ăn kiêng Ornish chỉ cung cấp ít hơn 10% tổng lượng calo hàng ngày đến từ chất béo lành mạnh. Các chất béo lành mạnh này có một số tác dụng như chống lại bệnh tim, giảm viêm, hỗ trợ chức năng não và đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, con số 10% là không đủ. Vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người cần cung cấp 20 – 35% tổng lượng calo hàng ngày từ chất béo cho cơ thể, để giúp tối ưu hóa sức khỏe.

Chế độ ăn kiêng Ornish là gì? Lợi ích và cách thực hiện để giảm cân
Hạn chế của chế độ ăn kiêng Ornish

Chế độ ăn chay được cho là chứa ít hàm lượng chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, vitamin B12 và kẽm. Do vậy, khi áp dụng chế độ ăn kiêng Ornish, bạn nên kết hợp các loại trái cây, rau, ngũ cốc và các loại đậu giàu chất dinh dưỡng và bổ sung thêm vitamin tổng hợp để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng (vì thiếu hụt các chất dinh dưỡng có trong một số sản phẩm từ thịt và động vật).

Chế độ ăn kiêng Ornish là gì? Lợi ích và cách thực hiện để giảm cân
Nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng

4 Cách thực hiện chế độ ăn kiêng Ornish

Với chế độ ăn kiêng Ornish, bạn sẽ không cần phải tính lượng calo hoặc chất dinh dưỡng cần nạp vào cơ thể mỗi ngày.

  • Thành phần chính của trong chế độ ăn kiêng Ornish là trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các món ăn được chế biến từ đậu nành.
  • Thành phần quan trọng tiếp theo cần bổ sung là chất béo trong các thực phẩm nguyên chất như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Đảm bảo cung cấp đủ 10% tổng lượng calo hàng ngày.
  • Có thể bổ sung thêm lòng trắng trứng trong chế độ ăn và tối đa 2 sản phẩm sữa không béo như sữa và sữa chua.

Chế độ ăn kiêng Ornish là gì? Lợi ích và cách thực hiện để giảm cân
Cách thực hiện chế độ ăn kiêng Ornish

Các thực phẩm nên hạn chế sử dụng trong chế độ ăn kiêng Ornish: đồ uống chứa caffein, carbs tinh chế, đường, đồ uống có cồn và thực phẩm đóng gói ít chất béo.

Đối với các loại hạt và dầu thực vật thì chỉ sử dụng với số lượng hạn chế. Đặc biệt, trong chế độ ăn kiêng Ornish không gồm các thực phẩm thịt, cá và thịt gia cầm.

Bạn cũng nên kết hợp tập thể dụng ít nhất 30 phút mỗi ngày trong khi áp dụng chế độ ăn kiêng Ornish để thu được hiệu quả tốt nhất.

Chế độ ăn kiêng Ornish là gì? Lợi ích và cách thực hiện để giảm cân
chế độ ăn kiêng Ornish

5 Thực phẩm nên ăn và không nên ăn của chế độ ăn kiêng Ornish

  • Thực phẩm nên ăn: Trong quá trình áp dụng chế độ ăn kiêng Ornish, các thực phẩm nên tập trung bổ sung là rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, nguồn protein (đậu phụ, lòng trắng trứng) và các loại thảo mộc, gia vị.
  • Thực phẩm cần hạn chế: Các loại thực phẩm như thực phẩm chứa ít chất béo, carbs tinh chế (2 phần hoặc ít hơn mỗi ngày), các loại hạt (3 gam hoặc ít hơn khẩu phần nhỏ mỗi ngày), đồ uống chứa caffein, các sản phẩm từ sữa (2 phần hoặc ít hơn mỗi ngày),  chất béo thực vật, rượu (tối đa 1 khẩu phần mỗi ngày) và các loại phẩm chế biến sẵn như thức ăn nhanh thì chỉ được phép sử dụng ở mức hạn chế.
  • Thực phẩm cần tránh: Các thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn Ornish là các sản phẩm từ thịt, thịt gia cầm, hải sản và lòng đỏ trứng.

Chế độ ăn kiêng Ornish là gì? Lợi ích và cách thực hiện để giảm cân
Thực phẩm nên ăn và không nên ăn của chế độ ăn kiêng Ornish

Blogkhoedep.edu.vn vừa cung cấp những thông tin hữu ích về chế độ ăn kiêng Ornish, vừa tốt cho sức khỏe lại giúp đẩy lùi các bệnh mãn tính. Chế độ ăn Ornish với sự kết hợp đa dạng các loại thực phẩm cũng giúp chúng ta ngon miệng hơn. Nhanh chia sẻ với bạn bè và người thân chế độ ăn kiêng lành mạnh này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *