Cơm không phải thủ phạm gây béo phì, làm sao ăn cơm mà vẫn giảm cân?


Nhiều chị em cho rằng ăn cơm sẽ gây béo phì, vì thế muôn giảm cân thì nên không ăn cơm. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm, cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé.

Cơm là thức ăn được nấu ra từ gạo, cơm trắng có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao, cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều chị em vì lo lắng ăn cơm sẽ gây tăng cân nên hạn chế ăn cơm thậm trí là nói “không” với cơm. Vậy cơm có thực sự là thủ phạm gây béo phì? làm sao để ăn cơm nhiều mà vẫn không béo phì? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1Ăn cơm không phải là thủ phạm gây béo phì

Câu trả lời là không vì theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm – trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, cho biết nhiều người đang có cách hiểu sai về cơm “Không phải cứ ăn cơm là tăng cân, mà điều này đến từ việc cơ thể ít vận động nhưng khả năng tiêu hóa lại tốt. Ngược lại, có nhiều người được gọi là “người gầy, thầy cơm”, vì dù ăn nhiều cơm bao nhiêu họ vẫn không thể béo lên được cơ mà?”

Cơm không phải thủ phạm gây béo phì, làm sao ăn cơm mà vẫn giảm cân?
Cơm không phải thủ phạm gây béo phì, làm sao ăn cơm mà vẫn giảm cân?

Theo phân tích của chuyên gia thì trong khẩu phần ăn hàng ngày của một người gồm 12-15% chất đạm, 25% chất béo còn lại là đường bột.

Đường bột không phải chất béo nhưng lại dễ hấp thu và nó có nhiều trong các loại: trái cây, bánh, kẹo, đồ uống có ga… khi ăn quá nhiều những thứ này sẽ chuyển hóa thành mỡ và gây ra thừa cân, béo phì.

Vì vậy nếu như giảm cân bằng cách không ăn cơm nhưng thay vào đó ăn các loại hoa quả, nước uống có ga như đường bột… thì vẫn tăng cân như thường.

Theo bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cho biết: “Nhiều người cứ nhịn cơm rồi nạp vào cơ thể các loại đường cao năng lượng là sai lầm. Họ tăng cân rồi lại đổ cho cơm. Trước đây, cơm chiếm khẩu phần chính trong bữa ăn, nhưng hiện nay, người dân không ăn quá nhiều cơm, mà thực chất họ nạp rất nhiều đường bột từ các nguồn khác”.

Bên cạnh đó, Bác sĩ Tường Vi khẳng định giảm cân bằng việc nhịn cơm là hoàn toàn sai lầm vì cơm sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và oxy cho não nếu nhịn cơm sẽ gây buồn ngủ, gật gù, mệt mỏi… vì vậy cần phải bổ sung tinh bột vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

2Làm sao để ăn cơm mà vẫn giảm cân?

Cơm không phải thủ phạm gây béo phì, làm sao ăn cơm mà vẫn giảm cân?

Muốn giảm cân thì cần phải giảm tất cả các chất bột đường chứ không phải giảm cơm theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.

Muốn giảm cân có thể thay cơm bằng ngô, khoai, sắn, bởi chúng những thực phẩm này có nguồn năng lượng thấp hơn gạo tuy nhiên khi ăn vào sẽ chiếm phần lớn diện tích dạ dày tạo nên cảm giác no. Và không quên uống nước trước bữa ăn để tăng chuyển hóa.

Để không làm hại đến dạ dày, cũng như gây tình trạng rối loạn chuyển hóa thì bạn vẫn nên ăn cơm nhưng giảm đi về số lượng chứ tuyệt đối không được bỏ hoàn toàn.

Việc bạn ăn rau thay cơm cùng là sai lầm vì rau chỉ cung cấp chất xơ, chất khoáng còn trong rau không hề có năng lượng, hay việc ăn thịt thay cho cơm sẽ gây khó tiêu, gây ra bệnh gút hoặc viêm khớp…

Như vậy cơm thực sự không phải là thủ phạm gây béo phì để giữ cân nặng tốt bạn cần kết hợp chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao đều đặn bạn sẽ có được cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng thon gọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *