Cá ét tươi ngon, dinh dưỡng được chế biến thành nhiều món ngon độc đáo. Theo dõi ngay bài viết sau để bỏ túi thêm công thức làm cá ét mọi kho lạt dễ thực hiện tại nhà nhé!
Bạn đang đọc: Công thức làm cá ét mọi kho lạt dễ thực hiện tại nhà
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2-3 người
Thường xuất hiện nhiều vào mùa nước lũ tại các tỉnh ở ĐBSCL, cá ét được biết đến là một loài cá không chỉ có tên gọi độc lạ mà còn bởi thịt cá mềm, ngon ngọt, làm được nhiều món ăn ngon. Đặc biệt là món cá ét mọi kho lạt hấp dẫn, hương vị đậm đà chuẩn miền Tây sông nước. Hãy cùng Blogkhoedep.edu.vn tham khảo ngay cách làm món cá ét mọi kho lạt thơm ngon khó cưỡng nhé!
Nguyên liệu làm món cá ét mọi kho lạt
- 1 con cá ét mọi (khoảng gần 1kg)
- 1 trái dừa tươi
- 1/4 trái thơm (trái khóm)
- Hành lá, hành tím, ớt
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, nước màu, dầu ăn,…
Cách làm cá ét mọi kho lạt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá sau khi được làm sạch ruột được tiếp tục khử mùi tanh bằng cách rửa cá với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.
Hành tím được gọt vỏ và cắt lát mỏng, hành lá rửa sạch và cắt thành khúc dài khoảng 2-3cm, thơm được cắt thành từng lát vừa ăn dày khoảng 1-2cm. Dừa được chặt và lấy nước.
Bước 2 Ướp cá
Cho cá vào tô để thuận tiện cho bước ướp gia vị. Cho vào hành lá và một nửa hành tím đã cắt vào tô, thêm một ít hạt tiêu xanh và ớt trái (nếu ớt to bạn có thể cắt ra làm đôi) để làm tăng hương vị của món ăn.
Tiếp đó, cho thêm vào tô khoảng 1 muỗng canh nước màu, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó, trộn đều hỗn hợp, dùng tay xoa đều gia vị lên cá để giúp món ăn được thấm đều và chờ trong khoảng 20 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh khọt không cần khuôn giòn thơm, cực đơn giản
Bước 3 Kho cá
Cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng lên thì thêm phần hành tím đã cắt mỏng còn lại vào chảo, phi đến khi có mùi thơm thì cho cá cùng toàn bộ hỗn hợp đã ướp vào chảo. Sau đó, cho thêm vào khoảng 1 chén canh nước lọc.
Kho với mức lửa vừa khoảng 10 phút rồi cho nước dừa vào. Tiếp tục kho đến khi hỗn hợp sôi thì hớt bọt trên bề mặt, chú ý trở mặt cá để giúp gia vị thấm đều. Cuối cùng cho thơm vào và kho thêm 5-10 phút nữa thì tắt lửa.
Bước 4 Thành phẩm
Cho cá ra dĩa, thêm chút hành lá và ớt, vắt thêm một ít chanh sẽ giúp món ăn đẹp mắt và ngon miệng hơn. Món cá ét mọi kho lạt có màu vàng nâu hấp dẫn, mùi thơm thoang thoảng sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm ấm cúng và hấp dẫn.
Thưởng thức
Cá ét mọi kho lạt với thịt cá ét mềm, ngọt tự nhiên, kho vừa chín tới với mùi thơm từ nước dừa và đậm hương vị miền Tây, vô cùng kích thích vị giác. Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng và rau sống, thêm một chén nước mắm chấm cá sẽ tạo nên một bữa ăn tuyệt vời và trọn vẹn.
>>>>>Xem thêm: Cuối tuần làm ba rọi nướng mè thơm lừng, ăn ngon khó cưỡng
Hy vọng với công thức làm món cá ét mọi kho lạt cực kỳ đơn giản và dễ làm tại nhà, bạn sẽ có thêm một món ăn ngon bổ sung vào thực đơn của gia đình. Nhớ lưu lại và vào bếp trổ tài ngay nhé! Chúc các bạn thành công!