Cá là món ăn quen thuộc trên mâm cơm gia đình, thế nhưng khi ăn hay nấu cá cùng một số thực phẩm nhất định, có thể gây phản ứng không tốt cho sức khỏe, gây khó tiêu, buồn nôn… thậm chí có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.
Những thực phẩm tối kỵ kết hợp với cá
Cá trắm kỵ tỏi: gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến trướng bụng, sinh ra sán.
Bạn đang đọc: Điểm mặt những thực phẩm không nên ăn kèm với cá
Cá chép và thịt cầy: kết hợp hai loại thực phẩm trên sinh ra phản ứng hóa sinh, gây ra chất độc hại cho sức khỏe.
Cá chép kỵ cam thảo: Cá chép và cam thảo đều có vị ngọt, tính hàn, do vậy khi kết hợp với nhau sẽ làm ảnh hưởng xấu sức khỏe, gây lạnh bụng.
Cá chép kỵ thịt gà, lá tía tô: gây mụn nhọt, tệ hơn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Cá chạch khi hết hợp với gan bò – trâu có thể gây ra chứng phong, kết hợp cùng giấm, quả mai khô dễ sinh ra chất độc, gây ngộ độc thực phẩm.
Một số bạn vẫn thường xuyên sử dụng củi gỗ dâu để xông khói hay nấu thực phẩm nhằm tăng hương vị món ăn, nhưng cá thu và lươn khi nấu bằng củi gỗ dâu sẽ gây ngộ độc.
Cá diếc và gan heo: phản ứng sinh hóa gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Cá mực và quả hồng, quả thị, đường đen: Nấu hay ăn cùng trong thời gian ngắn sẽ sinh độc.
Lưu ý khi chế biến cá
Chọn đúng loại cá cho từng món ăn:
– Bạn có thể chọn cá chẽm, cá hồi, cá hú, cá bông lau, cá ba sa, cá chim, cá đuối… ít xương, cắt khúc phi lê hay để nguyên con, cho các món chiên, nấu canh, kho, nướng.
– Cá nhỏ như cá kèo, cá bống trứng, cá cơm, cá nục, cá linh… thích hợp với chiên giòn nguyên con hoặc kho rục.
– Cá sặc, cá rô, cá trê…nhiều xương nên chiên giòn, nướng hoặc lấy thịt cá nấu cháo, nấu canh.
Chọn mua cá tươi, thịt cá đàn hồi, mang đỏ, mắt trong và khử mùi tanh của cá trước khi nấu.
Cá chiên nên để ráo nước, dùng khăn thấm khô, khi chiên phải đảm bảo mặt cá vàng mới bắt đầu lật cá.
Cá kho tẩm ướp gia vị trước khi nấu, không đảo, lật cá nhiều tránh nát cá.
Tìm hiểu thêm: Uống trà xanh giảm cân đúng hay sai?
>>>>>Xem thêm: Cách làm cơm chiên kiểu Nhật giàu dinh dưỡng, ngon khó cưỡng
Ngoài ra với những bạn có cơ địa mẩn cảm, dễ kích ứng nên cẩn trọng khi sử dụng các loại cá ngừ đại dương, cá hồi, cá thu… dù giá trị dinh dưỡng cao, nhưng chúng dễ gây ra dị ứng cho người dùng.