Hôm nay Bách hoá XANH sẽ giới thiệu đến bạn món gỏi tôm rau nhút lạ miệng, chua ngọt, giòn thơm để dành làm món khai vị cho bữa ăn thêm hấp dẫn nhé!
Bạn đang đọc: Đổi vị cả nhà với món gỏi tôm rau nhút giòn thơm, chua ngọt hài hòa
Chuẩn bị
15 phút Chế biến
1 tiếng Dành cho
4 người
Rau nhút là loại rau có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng rất tốt cho nhuận tràng, đặc biệt giải nhiệt, mát gan. Nếu đã quá nhàm chán với các món canh từ rau nhút thì hôm nay Bách hoá XANH sẽ gợi ý cho bạn cách làm gỏi tôm rau nhút chua chua ngọt ngọt, lạ miệng lại giòn thơm, thích hợp làm món khai vị cho bữa ăn đấy. Vào bếp ngay!
1Nguyên liệu làm gỏi tôm rau nhút
- 1kg tôm sú
- 1 bó rau nhút
- 1 bó lá quế
- 2 muỗng canh đậu phộng
- 1 muỗng canh hành phi
- Chanh, ớt, tỏi
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn
Nguyên liệu làm gỏi tôm rau nhút
Mẹo hay: Chọn mua rau rút ngon nên chọn những cọng non, nhiều lá, có phần phao xốp dày bông, màu trắng ngần.
Nên ăn rau rút vào đúng mùa rau ngon nhất là mùa hè, rau giòn, ngon và ngọt.
2Cách làm gỏi tôm rau nhút
Bước 1 Sơ chế rau nhút
Rau nhút bạn mua về tuốt bỏ phần phao trắng, nhặt thành khúc ngắn vừa ăn, lấy luôn cả phần lá. Tiếp đến bạn đem rửa sạch phần rau nhút đã nhặt với nước muối, rửa qua 3 lần sau đó vớt lên để ráo. Phần thân to, bạn dùng dao chẻ đôi để khi trộn rau nhút dễ thấm gia vị hơn.
Bạn bắc lên bếp 1 chảo nước, 1 muỗng cà phê muối, nấu đến khi nước sôi. Trong thời gian đợi nước sôi thì bạn chuẩn bị 1 thau đá lạnh. Bạn cho phần rau nhút vào chần sơ khoảng 2 phút, sau đó bạn vớt ra thau đá. Cho phần rau ngập trong nước đá và ngâm trong 15 phút để rau giòn hơn rồi vớt ra để ráo.
Sơ chế rau nhút
Bước 2 Sơ chế tôm
Tôm sú bạn rửa sạch rồi cho vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 chén nước để luộc tôm.
Tôm chín bạn vớt ra rổ cho ráo nước, để nguội. Sau đó, bạn lột tôm, bỏ phần đầu và vỏ thân, rút chỉ tôm, chừa lại vỏ đuôi cho đẹp mắt.
Sơ chế tôm
Bước 3 Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bạn lột vỏ, sau đó thái mỏng, bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào phi vàng sau đó vớt ra chén để ráo dầu.
Bạn cho 2 muỗng canh đậu phộng vào chảo cùng 1 muỗng canh muối để rang cho đậu chín, để khi vỏ đậu chuyển màu khoảng 10 phút thì tắt bếp, vớt ra, để nguội, đãi vỏ.
Bạn lấy 1 trái chanh cắt bỏ hạt, vắt lấy nước. Lá quế bạn nhặt lá, rửa sạch sau đó thái đôi.
Tìm hiểu thêm: 100g cá thu bao nhiêu calo? Ăn cá thu có béo không?
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 4 Làm sốt trộn gỏi
Bạn cho vào cối 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 trái ớt, 3 tép tỏi, sau đó giã nhuyễn hỗn hợp.
Tiếp đến bạn cho vào 2.5 muỗng canh nước mắm, nửa trái chanh vắt lấy nước và khuấy đều.
Làm sốt trộn gỏi
Bước 5 Trộn gỏi
Bạn cho rau nhút ra thau, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường sau đó trộn đều lên.
Bạn cho vào 3 muỗng canh nước gỏi đã pha, nước cốt chanh, sau đó trộn đều.
Tiếp theo bạn cho tôm, hành phi, rau thơm vào lần lượt và tiếp tục trộn đều.
Bạn bày gỏi ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang, vài lát ớt là hoàn thành.
Trộn gỏi
Bước 6 Thành phẩm
Gỏi tôm rau nhút sau khi hoàn thành rất đẹp mắt của màu xanh tươi mát của rau nhút, tôm đỏ cam nổi bật, ăn một miếng thấy giòn thơm, vị chua ngọt dễ ăn, vô cùng bắt miệng.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Bạn có thể thưởng thức gỏi tôm rau nhút với bánh phồng tôm hay bánh đa (bánh tráng) sẽ rất phù hợp. Nếu bạn muốn đậm đà hơn có thể chấm kèm với nước mắm tỏi ớt nhé!
>>>>>Xem thêm: Măng cụt bao nhiêu calo? Ăn nhiều măng cụt có mập không?
Thưởng thức gỏi tôm rau nhút
Với cách làm đơn giản, thành phẩm lạ miệng, thơm ngon, vô cùng kích thích vị giác, món gỏi tôm rau nhút chắc chắn sẽ khiến bạn mê mãi không thôi. Hôm nay rảnh rỗi, mở web/app của Bách hoá XANH đặt mua nguyên liệu tươi sống làm ngay nhé!