Những sai lầm khi giảm cân thường mắc phải

Một cơ thể thon gọn, săn chắc, khỏe mạnh là ước mơ của rất nhiều người. Mỗi người có một cách riêng để giảm cân nhanh, chậm khác nhau. Tuy nhiên, những sai lầm chung mà hầu như mọi người đều mắc phải không những làm kế hoạch giảm cân thất bại mà còn gây hại cho cơ thể. Cùng điểm qua những sai lầm sau nhé!

1Nhịn ăn

Nhịn ăn khiến cơ thể không nhận đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng dự trữ ở mỡ và cơ sẽ phân hủy để bù đắp cho sự thiếu hụt này và duy trì hoạt động sống. Cân nặng của bạn có thể giảm nhưng sau đó, bạn sẽ ăn và nạp nhiều nguồn thực phẩm hơn dẫn đến lượng thức ăn nạp vào nhiều hơn trước. Điều này tạo nên một  và dần hình thành thói quen xấu, gây hại sức khỏe.

2Bỏ bữa sáng

Khá nhiều người cắt giảm năng lượng thu nạp trong ngày bằng cách bỏ bớt bữa ăn đặc biệt là bỏ bữa sáng. Điều này rất phản khoa học vì không những khiến lượng thức ăn được nạp vào buổi ăn sau nhiều hơn, mà còn làm mất cân đối lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Điều này lâu dần dẫn đến các vấn đề ở dạ dày và rối loạn tiêu hóa.

Theo Healthline, thường xuyên bỏ bữa sáng, bạn dễ bị tăng cân và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và cholesterol cao.

3Tập luyện quá sức

Hoạt động thể dục thể thao thường xuyên giúp con người khỏe mạnh và duy trì một thân hình cân đối. Đối với những người muốn giảm cân lại vô cùng cần thiết. Nhưng nếu tập luyện quá sức sẽ gây ra những tác hại tới sức khỏe, hoa mắt, chóng mặt, kiệt sức thậm chí là đột quỵ và tử vong.

Do đó, bạn chỉ nên dành ra 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày để tập luyện, kết hợp nhiều bài tập và tập luyện một cách đều đặn, thường xuyên.

4Kiêng chất béo và tinh bột

Chất béo và tinh bột là hai chất rất cần thiết đối với sự khỏe mạnh của cơ thể và thường xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày.

Chất béo

Thực tế, chất béo là nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cần thiết để tất cả cơ quan trong cơ thể hoạt động. Chất béo là thành phần chính của màng tế bào và tham gia cấu trúc của não bộ, các tổ chức thần kinh.

Trong chế độ ăn hằng ngày, chất béo tạo ra môi trường cần thiết để cơ thể dễ dàng hấp thụ các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K. Ngoài ra, đối với một số món ăn chất béo làm tăng hương vị thơm ngon, màu sắc hấp dẫn, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

Do đó, kiêng chất béo trong khẩu phần ăn để giảm mỡ, giảm cân sẽ khiến cơ thể không được cung cấp đủ chất, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Tinh bột

Tinh bột là một trong những chất gây ra tình trạng tăng cân, nhưng bạn không thể hoàn toàn cắt bỏ 100% tinh bột trong khẩu phần ăn. Cũng như chất béo, tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng cho thể chất, giúp tạo cảm giác no để sẵn sàng làm việc. Vì vậy khi cắt bỏ hoàn toàn tinh bột, khẩu phần ăn sẽ bị mất cân bằng về dưỡng chất, điều này rất không tốt cho cơ thể.

Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột thấp như: các loại đậu, yến mạch, gạo lứt,…

5Lạm dụng thuốc giảm cân

Thuốc giảm cân gây mất nước, ức chế thần kinh, gây chán ăn, đầy bụng khó tiêu, khiến bạn mệt mỏi. Vì vậy, cần thật thận trọng khi dùng thuốc giảm cân và nên sử dụng thuốc giảm cân kết hợp với chế độ ăn, tập luyện thể dục thể thao đều đặn thay vì chỉ dùng thuốc để đạt được thân hình thon gọn mong muốn.

6 Ăn không đủ protein

Ăn không đủ protein

Nạp đủ protein là rất quan trọng nếu bạn đang cố gắng giảm cân, vì nó đã được chứng minh là giúp giảm cảm giác thèm ăn nhờ tăng cảm giác no, giảm số lượng cân nặng, trao đổi chất tốt.

Hãy đảm bảo mỗi bữa ăn của bạn có thực phẩm giàu protein. Không chỉ có ở thịt hoặc sữa, mà protein còn có trong đậu, các loại đậu, hạt lanh,… cũng là những lựa chọn tuyệt vời và giá cả phải chăng.

7 Đặt kì vọng quá cao, không thực tế

Những sai lầm khi giảm cân thường mắc phải
Đặt kì vọng quá cao, không thực tế

Việc đặt mục tiêu giảm cân để duy trì động lực là tốt, tuy nhiên có những kỳ vọng quá cao hoặc không thực tế có thể phản tác dụng đối với bạn. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc bỏ lỡ các mục tiêu giảm cân có liên quan đến sự không hài lòng và những thách thức trong tương lai khi giảm cân.

Nếu bạn có mục tiêu giảm cân, hãy nên đặt thiết thực như tốc độ 1 hoặc 2 pound mỗi tuần.

Để có được thân hình mỹ miều, săn chắc, cơ thể khỏe mạnh, tươi tắn, bạn nên chăm chỉ luyện tập  thể chất, có chế độ ăn uống hợp lí cân bằng đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, kết hợp nhiều loại rau,củ, quả tươi. Nếu cần giảm cân, bạn nên lập kế hoạch ăn uống, tăng cường thể dục thể thao, những con đường tắt có thể sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. Chúc bạn sớm đạt được kết quả mong muốn.

Trả lời