Canh nấm tràm là một trong những món ăn ngon nổi tiếng của Phú Quốc. Theo dõi bài viết sau để biết thêm cách làm món canh nấm tràm ngọt thanh và không bị đắng
Bạn đang đọc: Cách làm canh nấm tràm ngọt thanh, không bị đắng
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 – 3 người
Nấm tràm là một loại nấm hoang dã mọc trên những đống lá tràm mục hoặc cây tràm mục. Loại nấm này còn là một đặc sản chỉ có riêng ở Phú Quốc và có thể kết hợp chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt là món canh nấm tràm đã tạo nên một hương vị rất tuyệt vời. Hãy vào bếp cùng Blogkhoedep.edu.vn để học cách nấu món canh nấm tràm ngọt dịu, thanh mát và không bị đắng nhé.
1 Nguyên liệu làm món canh nấm tràm
- Nấm tràm
- Mực, tôm
- Ghẹ
- Thịt heo băm
- Trứng gà
- Hành lá, tỏi băm
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm,
Nguyên liệu làm món canh nấm tràm
2 Cách làm canh nấm tràm ngọt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nấm tràm sau khi mua về đem rửa sạch, tiếp đó luộc nấm trong nước sôi cùng với một chút muối khoảng từ 1 – 2 phút rồi tắt bếp. Sau đó, đổ hết nấm ra rổ và rửa lại với nước sạch từ 4 đến 5 lần để giảm bớt độ đắng của nấm.
Hành lá cắt gốc, bỏ các lá hư hỏng, rửa sạch và đem cắt nhuyễn. Tỏi cũng được bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Trứng gà đập ra một cái chén, đánh đều với một ít hành lá đã cắt.
Rửa sạch hải sản nấu kèm. Tôm thì bóc vỏ, loại bỏ đầu và chỉ lưng, mực làm sạch ruột. Thái hải sản nấu kèm thành từng khúc nhỏ, dài khoảng 1-2 cm. Ướp hải sản với một ít bột ngọt, 1/2 muỗng phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, một ít tiêu và hành lá đã cắt nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Xào hải sản
Đặt nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn và tỏi băm vào phi đến khi nào dậy lên mùi thơm đặc trưng thì cho thịt heo băm vào xào đến khi thấy thịt săn lại. Tiếp đó, cho mực và tôm đã ướp vào nồi xào chung. Khi hỗn hợp đã chín thì cho ra tô để riêng.
Ghẹ đem luộc chín rồi bóc bỏ phần vỏ, chỉ lấy phần thịt, sau đó cho vào tô hỗn hợp đã xào ở trên.
Tìm hiểu thêm: Thực đơn giảm cân ‘siêu tốc’ bằng sữa đậu nành trong 3 ngày
Xào hải sản
Bước 3 Nấu canh
Tiếp tục sử dụng nồi cũ, thêm vào một ít dầu ăn rồi cho nấm tràm vào xào. Thêm vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm. Thêm vào nồi khoảng 1 lít nước rồi tiếp tục nấu.
Nồi canh sôi thì nêm tiếp vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm. Sau đó, cho tô hỗn hợp gồm ghẹ, tôm, mực, thịt heo vào nồi.
Đợi nồi sôi thêm khoảng vài phút nữa thì vớt bọt trên bề mặt và cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm để canh thêm đậm vị. Tiếp theo, cho trứng đã đánh đều với hành lá vào nồi, sau đó thì tắt bếp.
Nấu canh
Bước 4 Thành phẩm
Thêm một chút tiêu và hành lá cắt nhuyễn nữa là món canh nấm tràm thơm ngon tuyệt vời đã hoàn thành. Món ăn vô cùng bắt mắt với màu đen xám của nấm tràm, màu đỏ của tôm, màu vàng vàng của trứng và một ít màu xanh. Chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy món ăn này hấp dẫn như thế nào rồi.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Bắp rang bơ có bao nhiêu calo? Ăn bắp rang bơ có béo không?
Thưởng thức
Khi thưởng thức món ăn, ta sẽ cảm nhận ngay được nhiều hương vị hòa quyện vào nhau. Nấm có vị ngọt dịu không bị đắng lại có độ mềm vừa phải rất dễ ăn. Thêm chút dai giòn từ thịt các loại hải sản, một chút cay thơm nồng của tiêu cộng thêm vị béo mềm từ trứng. Tất cả tạo nên món canh nấm tràm rất thơm ngon và kích thích vị giác. Ngon hơn khi ăn canh còn nóng và có thể ăn kèm với cơm trắng cũng rất tuyệt vời.
Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách nấu món canh nấm tràm đặc sản Phú Quốc vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Blogkhoedep.edu.vn chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ngon này và thưởng thức cùng với gia đình!