Chế độ ăn kiêng I-ốt ở người mắc bệnh tuyến giáp thực hiện như thế nào?

Chế độ ăn kiêng I-ốt ở người mắc bệnh tuyến giáp thực hiện như thế nào?

Chế độ ăn kiêng I-ốt ở người mắc bệnh tuyến giáp thực hiện như thế nào? Làm sao để không bị thiếu dinh dưỡng khi ăn theo chế độ kiêng I-ốt? Cùng tìm hiểu nhé!

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ bên dưới yết hầu, có hình giống con bướm, tuyến giáp tạo ra hormone liên quan đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, nếu lượng hormone không tạo ra đủ sẽ gây suy giáp, còn tạo ra quá nhiều thì bị cường giáp.

Người bệnh tuyến giáp có nguy cơ dẫn đến biến chứng là ung thư tuyến giáp. Khi điều trị thường được bác sĩ chỉ định áp dụng chế độ ăn kiêng I-ốt. Cùng Blogkhoedep.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về chế độ ăn uống này nhé!

1 Chế độ ăn kiêng I-ốt là gì?

Chế độ ăn kiêng I-ốt ở người mắc bệnh tuyến giáp thực hiện như thế nào?
Chế độ ăn kiêng I-ốt là gì?

Tuỳ vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có thể khuyến nghị về chế độ ăn kiêng I-ốt hoặc bổ sung thêm I-ốt khi điều trị bệnh tuyến giáp. Thông thường chỉ định chế độ ăn kiêng I-ốt để điều trị ung thư cường giáp hoặc tuyến giáp.

Với người đang điều trị bằng bằng I-ốt phóng xạ, thực đơn ăn uống hằng ngày cần áp dụng chế độ ăn kiêng i-ốt cực kỳ nghiêm ngặt. Trước khi xạ trị, người bệnh cần kiêng I-ốt để loại bỏ các tế bào tuyến giáp dư thừa hoặc tổn thương.

Theo hiệp hội Tuyến giáp Hoa Kỳ, cần kiêng I-ốt 2 tuần trước khi điều trị I-ốt phóng xạ. Theo đó, hàm lượng I-ốt không quá 50mcg/ngày.

2 Cách ăn kiêng I-ốt hiệu quả trước khi điều trị I-ốt phóng xạ

Chế độ ăn kiêng I-ốt ở người mắc bệnh tuyến giáp thực hiện như thế nào?
Cách ăn kiêng I-ốt hiệu quả trước khi điều trị I-ốt phóng xạ

Khi thực hiện chế độ ăn kiêng I-ốt cần tránh các thực phẩm có chứa nhiều I-ốt như muối, lòng đỏ trứng, hải sản, bánh kẹo, trái cây sấy, đồ hộp,… Trong thời gian này cần bổ sung thêm các thực phẩm như trái cây, ngũ cốc, lòng trắng trứng, dầu thực vật, các loại hạt….

Quá trình ăn kiêng I-ốt rất nghiêm ngặt có thể khiến nhiều người bệnh cảm thấy khó ăn và đảm bảo ngon miệng, nhiều người đã tìm đến dòng sữa chuyên biệt cho chế độ ăn kiêng I-ốt là Leanpro Thyro Lid để bổ sung vào thực đơn hằng ngày.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ thì Leanpro Thyro Lid đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho người bệnh, với hàm lượng I-ốt giảm đến 88%.

Chế độ ăn kiêng I-ốt ở người mắc bệnh tuyến giáp thực hiện như thế nào?
Dùng sữa Leanpro Thyro Lid trong quá trình ăn kiêng I-ốt

Trong một ly Leanpro Thyro Lid chỉ có 12mcg I-ốt nên rất tốt cho người bệnh. Sản phẩm còn giúp giảm mệt mỏi, giảm viêm, tốt cho tiêu hoá.

Mỗi ngày uống 2 – 3 ly sữa Leanpro Thyro Lid giúp bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh với 23 loại vitamin và khoáng chất để bù đắp lại lượng dinh dưỡng thiếu hụt trong quá trình ăn kiêng I-ốt.

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết rõ hơn về chế độ ăn kiêng I-ốt ở người mắc bệnh tuyến giáp. Từ đó có thể áp dụng mình hoặc người thân nếu không may mắn gặp phải tình trạng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *