Cùng Blogkhoedep.edu.vn khám phá ngay bí kíp làm món cá he kho rệu đậm đà, hấp dẫn, thơm béo chuẩn vị quê nhà ngay trong bài viết sau đây!
Bạn đang đọc: Chia sẻ cách làm cá he kho rệu dân dã, đậm đà, hấp dẫn
Chuẩn bị
20 phút Chế biến
60 phút Dành cho
2 – 3 người
Cá he kho rệu là một trong những món ăn dân dã, thơm ngon bậc nhất vùng quê sông nước Tây Nam Bộ. Khám phá cách làm món cá he kho rệu với thịt cá béo ngọt, vàng ươm bắt mắt, ăn cùng rau sống dân dã cực kỳ đưa cơm cùng Blogkhoedep.edu.vn ngay nhé!
Nguyên liệu làm món cá he kho rệu
- 500g cá he vàng
- 3 khúc mía
- 1 trái dừa tươi
- 5 tép tỏi
- 5 củ hành tím
- 2 trái ớt
- ½ quả chanh
- Gia vị: Muối hột, giấm, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối bọt, nước mắm, tương ớt.
Cách làm món cá he kho rệu
Bước 1 Sơ chế cá
Cá he bạn làm sạch phần đầu, bỏ ruột cá nhưng không cần cạo vảy vì vảy cá mềm có thể ăn được. Chuẩn bị thau nước sạch, thêm vào 1 muỗng canh muối hột, ½ chén giấm, cho cá vào nước ngâm khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh rồi vớt cá ra rổ và để ráo.
Bước 2 Chuẩn bị gia vị kho cá
Tỏi bạn bóc sạch vỏ, ớt bạn rửa sạch, hành tím bạn bóc vỏ và mía bạn làm sạch, róc vỏ rồi chẻ thành những miếng mỏng để riêng. Chuẩn bị máy xay, cho vào máy xay 5 tép tỏi, 5 củ hành tím, 2 trái ớt sừng vào cùng rồi xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp ra tô, thêm vào 2 muỗng canh đường cát, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và ½ trái chanh rồi trộn đều hỗn hợp. Ướp hỗn hợp gia vị vào cá và để yên khoảng 30 phút.
Bước 3 Chiên sơ cá
Chuẩn bị chảo, cho dầu vào và đợi dầu nóng thì cho cá vào chiên, chiên áp chảo sao cho thịt ngoài cá chín vừa, không cần phải chiên chín hẳn cá.
Tìm hiểu thêm: Cách làm đậu hũ xào sả nghệ vàng ươm, thơm nức mũi
Bước 4 Kho cá
Bạn cho một nửa mía đã chẻ mỏng vào lót đều dưới đáy nồi kho cá, cho cá vào trong nồi, nên để cá to phía dưới, cá nhỏ phía trên. Thêm tiếp phần mía còn lại phủ lên trên phần cá và cho toàn bộ hỗn hợp gia vị vào trong nồi. Cho vào nồi 1 trái dừa tươi và thêm nước lọc đến khi nước ngập xấp xỉ cá. Đặt thêm một chiếc đĩa nhỏ lên trên để cá được giữ chặt.
Kho cá bằng lửa lớn trong khoảng 15 phút đầu đến khi thấy nước trong nồi sôi thì vặn lửa về mức nhỏ nhất, kho khoảng 3 giờ thì gắp phần xác mía bên trên ra ngoài đồng thời hớt bọt trong nồi. Cho vào nồi cá 1 vá nước mắm, ½ vá tương ớt, nấu tiếp dưới lửa nhỏ và không đậy nắp trong khoảng 1 giờ thì tắt bếp.
Bước 5 Thành phẩm
Món cá he kho rệu được nấu dưới lửa nhỏ giúp thịt cá thấm đều gia vị, nước cá đậm đà, thơm dậy mùi và nổi bật với màu vàng tươi vô cùng bắt mắt. Mọi phần của cá đều có thể dùng và bạn không cần phải bỏ xương vì xương cá đều mềm rụt, cực kỳ dễ ăn.
Thưởng thức
Với hương thơm đậm đà, thịt cá béo ngọt, rụt xương, món cá he kho rệu sẽ càng hấp dẫn hơn khi được ăn kèm cơm nóng và loại rau sống, chuối chát hay dưa chua đấy nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm bắp bò nướng tiêu xanh thơm lừng cả gian bếp
Blogkhoedep.edu.vn gợi ý đến bạn công thức làm món cá he kho rệu đậm đà, dân dã nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon cùng gia đình nhé!