Cá tuyết cung cấp nhiều dinh dưỡng lại chế biến được nhiều món ngon và cá tuyết hấp nấm là một trong số đó. Hãy cùng khám phá ngay cách làm cá tuyết hấp nấm ngay sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Công thức làm cá tuyết hấp nấm cả nhà tấm tắc khen ngon
Chế biến
30 phút Chuẩn bị
40 phút Dành cho
3-4 người
Cá tuyết là thực phẩm nhiều dinh dưỡng lại chế biến được nhiều món ngon. Một trong những cách nấu phổ biến chính là hấp, nhằm giữ được độ mềm ngon của cá. Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá ngay cách làm cá tuyết hấp nấm ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu làm cá tuyết hấp nấm
- 350gr cá tuyết
- 32gr gừng
- 2 cây nấm hương khô
- 8 muỗng canh nước dùng gà không muối
- 2 cây hành lá
- 3 tép tỏi
- Gia vị: Nước tương, dầu hào, rượu Thiệu Hưng, đường, dầu mè, tiêu
Cách làm cá tuyết hấp nấm
Bước 1 Sơ chế cá tuyết
Rửa phi lê cá tuyết dưới vòi nước chảy, dùng khăn hoặc giấy để lau sạch nước thừa trên cá.
Ngâm phi lê cá trong sữa tươi không đường 15 phút.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Chuẩn bị các vật liệu khác
Gừng tươi gọt vỏ, thái lát mỏng rồi thái sợi dài.
Hành lá cắt bỏ rễ rồi rửa thật sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn bám trên hành. Rửa hành và cắt thành từng miếng nhỏ.
Bóc vỏ và băm nhuyễn 3 tép tỏi. Nấm hương ngâm nước nóng cho nở ra, sau đó cắt nhỏ.
Bước 3 Làm nước sốt
Để làm nước sốt, cho 8 muỗng canh nước dùng gà (không muối), 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 1/2 muỗng cà phê dầu mè vào tô và khuấy đều.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh trung thu từ bột pha sẵn dễ hơn bao giờ hết
Bước 4 Xào nguyên liệu
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, vặn lửa vừa, khi dầu sôi thì cho tỏi băm và gừng thái lát vào chảo, dùng thìa đảo qua cho vàng và có mùi thơm. Sau đó, thêm nấm xắt nhỏ và xào trong 1-2 phút.
Kế tiếp, thêm nước sốt đã pha và xào với nấm, sau đó thêm 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu và trộn đều. Khi sốt nấm sôi khoảng 30 giây thì tắt bếp.
Bước 5 Hấp cá
Cho cá đã sơ chế vào đĩa và cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 7-8 phút. Thịt cá hơi tách ra và chuyển sang màu trắng. Dùng găng tay để đỡ đĩa cá hấp và xả hết nước trong cá trong đĩa xuống đáy nồi hấp.
Rưới sốt nấm lên trên, sau đó cho hành lá đã chuẩn bị sẵn lên cá hấp, đậy nắp và hấp trong khoảng 30 giây.
Bước 6 Thành phẩm
Đeo bao tay lấy từ trong xửng hấp ra đĩa, mùi cá thơm nồng quyện với nước sốt nấm đông cô, cá mọng nước, mềm và thơm, ăn với cơm nóng không còn gì bằng.
Thưởng thức
Cá tuyết hấp nấm thơm lừng đã hoàn thành. Khi ăn thử bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của sốt kết hợp với cá mềm, mọng nước. Còn chờ gì mà không vào bếp làm ngay thôi nào!
>>>>>Xem thêm: Bật mí cách làm món chân gà sốt me chua ngọt, ngon khó cưỡng
Hãy lưu lại công thức trên để đổi vị cả nhà với món cá tuyết hấp nấm nhé. Ngoài ra đừng quên theo dõi Bách hoá XANH để biết thêm những món ngon khác nữa nhé!