Bạn muốn ăn gà nhưng nhàm chán với cách chế biến thông thường? Hôm nay Bách hoá XANH sẽ giới thiệu đến bạn món gà muối xông khói lạ miệng, cực hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Đổi vị cả nhà với món gà muối xông khói lạ miệng, đậm đà hấp dẫn
Chuẩn bị
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
3 người
Bên cạnh các cách chế biến thông thường như luộc, chiên, hấp,… thì gà muối xông khói cũng là một trong những lựa chọn mà bạn nên thử để đổi vị cho cả gia đình. Hôm nay Bách hoá XANH sẽ gửi đến bạn công thức làm gà muối xông khỏi cực đơn giản mà hấp dẫn nhé!
1 Nguyên liệu làm gà muối xông khói
- 1.5kg gà nguyên con làm sẵn
- 1 củ nghệ
- 5 cây sả
- 200g gạo
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối
Nguyên liệu làm gà muối xông khói
2 Cách làm gà muối xông khói
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về bạn rửa sạch gà để gà không còn mùi hôi, sau đó bạn gà để ráo nước rồi ướp.
Nghệ bạn gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến bạn bỏ nghệ vào cối giã nát, cho vào cối khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều phần hỗn hợp này với nhau.
Sả bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng bằng 1 ngón tay.
Sơ chế nguyên liệu
Mẹo hay: Bạn dùng giấm hoặc nước cốt chanh hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc có thể ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 – 5 phút, rửa lại với nước sạch nhiều lần là có thể khử được mùi hôi của gà.
Bước 2 Ướp gà
Bạn xoa bóp phần hỗn hợp nghệ đã chuẩn bị ở trên lên toàn bộ thân gà rồi để khoảng 10 phút cho gà được thấm đều hỗn hợp nghệ.
Ướp gà
Bước 3 Ủ muối gà
Trước tiên bạn lót 1 lớp giấy bạc dưới đáy nồi, rải 1 lớp muối lên sao cho muối phủ đều khắp đáy nồi.
Tiếp đến bạn cho 200g gạo, 4 muỗng cà phê đường rồi bạn tiếp tục trải đều phần gạo, đường cho đều dưới đáy nồi. Cuối cùng, bạn bỏ đều phần sả đã cắt khúc vào.
Tìm hiểu thêm: Cách làm hoa giấy chiên giòn độc lạ, nổi ‘rần rần’ mạng xã hội
Ủ muối gà
Bước 4 Xông khói gà muối
Bạn cho vỉ inox đè lên lớp ủ gà bên dưới nồi. Sau đó bạn đặt gà lên, tiếp theo bạn dùng giấy bạc phủ kín bề mặt nồi, ép cho giấy bạc sát vào nồi để tránh bị thoát hơi. Tiếp theo bạn đậy nắp nồi lên để chuẩn bị xông khói.
Bạn đặt nồi gà đã ủ sẵn lên bếp xông với lửa vừa, bạn đợi sau khoảng 30 phút để gà chín thì tắt bếp.
Xông khói gà muối
Bước 5 Thành phẩm
Món gà muối xông khói có phần da gà sẽ có màu nâu đẹp mắt, phần thịt gà có màu đỏ hồng như gà xông muối hoa tiêu, cắn một miếng sẽ cảm nhận được vị dai dai mềm mềm của thịt gà cùng với hương thơm của sả, nghệ sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn.
Thành phẩm
3 Thưởng thức
Thưởng thức gà muối xông khói kèm với rau sống và nước mắm ớt tỏi, bên cạnh đó, bạn cũng có thể chấm cùng muối tiêu chanh tuỳ thích nữa nhé!
>>>>>Xem thêm: Nho có bao nhiêu calo? Ăn nho có béo không?
Thưởng thức gà muối xông khói
Trên đây là công thức làm gà muối xông khói siêu đơn giản, lạ miệng mà hấp dẫn bên cạnh những cách chế biến gà thông thường. Vào bếp ngay hôm nay và chia sẽ thành phẩm với Bách hoá XANH nhé!