Hướng dẫn làm cá chét kho tiêu đậm đà, ‘đánh bay’ nồi cơm


Nếu bạn muốn vào bếp chuẩn bị nấu ăn nhưng vẫn chưa biết làm món gì, sau đây là hướng dẫn làm cá chét kho tiêu đậm đà, ‘đánh bay’ nồi cơm nhà bạn.

Hướng dẫn làm cá chét kho tiêu đậm đà, ‘đánh bay’ nồi cơm

Chuẩn bị
15 phút Chế biến
20 phút Dành cho
2 người

Cá chét kho tiêu là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được nấu từ cá chét tươi hoặc khô. Cá chét là loại cá nhỏ, sống ở các sông, ao, đầm lầy có nước ngọt. Tùy vào từng miền, món cá chét kho tiêu có thể có những biến thể khác nhau. Sau đây Bách hoá XANH xin được chia sẻ đến bạn cách nấu món cá chét kho tiêu thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm hàng ngày.

Nguyên liệu làm cá chét kho tiêu

  • 1 con cá chét
  • Hành lá, tỏi, hành tím, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu

Hướng dẫn làm cá chét kho tiêu đậm đà, ‘đánh bay’ nồi cơm

Cách chế biến cá chét kho tiêu

Bước 1 Sơ chế cá chét

Sau khi mua cá chét về, bạn cần làm sạch vây và vảy của nó bằng cách rửa qua nước. Tiếp theo, sử dụng dao để cắt cá thành từng khoanh có độ dày phù hợp và để ráo cho đến khi sẵn sàng chế biến.

Hướng dẫn làm cá chét kho tiêu đậm đà, ‘đánh bay’ nồi cơm

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch lá hành và cắt hành làm đôi. Sau đó, lột vỏ hành tím, cắt thành những lát mỏng hoặc giữ nguyên củ tùy theo sở thích. Với ớt, chỉ cần rửa sạch và bỏ cuống là có thể sử dụng được.

Hướng dẫn làm cá chét kho tiêu đậm đà, ‘đánh bay’ nồi cơm

Bước 3 Kho cá

Đầu tiên, bạn cho một cái nồi lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Sau đó, thêm 1 muỗng canh đường và đảo đều trên lửa vừa cho đến khi đường tan chảy và nước đảo màu vàng nhạt. Tiếp theo, cho tỏi vào nồi và chiên thơm, sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, và 2 muỗng canh nước. Khuấy đều cho đến khi nước sôi trở lại.

Hướng dẫn làm cá chét kho tiêu đậm đà, ‘đánh bay’ nồi cơm

Xếp đều cá vào trong nồi và đặt nồi lên bếp với lửa lớn vừa. Kho cá cho đến khi mặt cá săn lại và nước sốt cá kho sôi lên, lúc đó hãy trở mặt cá thường xuyên để cá chín đều. Thêm hành lá, ớt, hành tím và 1 ít tiêu xay vào trong nồi, sau đó đậy nắp và kho thêm 10 phút nữa trước khi tắt bếp. Thêm một lưu ý là bạn nên đậy nắp vung để cá chín nhanh và mềm hơn.

Hướng dẫn làm cá chét kho tiêu đậm đà, ‘đánh bay’ nồi cơm

Bước 4 Thành phẩm

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có ngay một nồi cá chét kho tiêu vô cùng hấp dẫn. Cho cá ra dĩa và thưởng thức ngay thôi nào. Bạn cũng có thể điều chỉnh thời lượng kho lâu thêm một chút để có được độ mềm của thịt cá một cách ưng ý nhất.

Hướng dẫn làm cá chét kho tiêu đậm đà, ‘đánh bay’ nồi cơm

Thưởng thức

Khi thưởng thức, món cá chét kho tiêu có hương vị đậm đà, đặc trưng của tiêu, cay nồng nhẹ nhàng xen lẫn với vị mặn của nước mắm và hương thơm của hành lá. Cá chín mềm, vị ngọt tự nhiên, ăn cùng cơm trắng thì rất hấp dẫn.

Hướng dẫn làm cá chét kho tiêu đậm đà, ‘đánh bay’ nồi cơm

Công thức nấu món cá chét kho tiêu vô cùng đơn giản và nhanh chóng đúng không nào? Bạn cũng có thể thay đổi các nguyên liệu hoặc tỷ lệ các thành phần của món ăn để phù hợp với khẩu vị và sở thích của mình. Theo dõi Bách hoá XANH để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *