Hướng dẫn làm cá he kho mía chuẩn vị miền Tây

Cá he kho mía với hương vị béo ngậy, thơm ngon chính là đặc sản của miền Tây. Nếu bạn là một tín đồ của các món cá kho thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua món này vì sự hấp dẫn của nó.

Chuẩn bị
15 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 – 3 người

Một chút chua cay, một chút ngọt mặn, hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách làm cá he kho mía chuẩn vị miền Tây nhé!

Nguyên liệu làm món cá he kho mía

  • 600g cá he
  • 200g mía tươi
  • 2 trái ớt tươi
  • 10g hành lá
  • 1 củ hành tây
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, dầu ăn,…

Mẹo hay:
–  Để chọn được cá tươi ngon, đặc biệt là cá he, bạn hãy quan sát mắt của chúng. Với những con cá tươi, mắt sẽ trong và nhìn rõ con ngươi. Ngoài ra, thịt cá tươi sẽ chắc và có độ đàn hồi cao hơn so với cá ươn.
–  Bên cạnh đó, để chọn được mía ngon, bạn nên chọn những cây mía có kích thước vừa phải, phần vỏ láng, bóng. Nếu mua mía đã cắt sẵn, hãy dùng móng tay ấn vào đầu khúc mía. Mía nhiều nước sẽ có độ mềm và ấn được dễ dàng.

Nguyên liệu làm món cá he kho mía

Cách làm cá he kho mía

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn hãy làm sạch cá bằng nước muối. Lần lượt loại bỏ mật cá, mang cá,… và để lại vảy. Sau đó, bạn có thể ướp cá trước với một ít nước mắm và đường để cá thấm vị.

Cắt mía thành từng khúc sao cho vừa ăn (có thể bỏ qua bước này nếu đã mua mía gọt sẵn). Tiếp đến, bạn rửa sạch cà chua đã chuẩn bị, cắt bỏ cuống và thái nhỏ chúng.

Cuối cùng trong bước sơ chế nguyên liệu chính là băm nhuyễn hành lá, ớt và hành tây. Để riêng sang một bên để lát nữa cho vào máy xay.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Xay nhuyễn nguyên liệu và ướp cá he

Sau khi đã thái nhỏ hành lá, hành tây và ớt, bạn hãy cho tất cả vào máy xay để xay nhuyễn. Sau đó, bạn cho hết vào khay hoặc tô đựng cá he đã được làm sạch. Thêm 2 muỗng đường, muối, nước mắm để món ăn thêm đậm vị nhé!

Cuối cùng, bạn trộn đều lên và chờ khoảng 10 phút cho nguyên liệu thấm hết vào cá.

Xay nhuyễn nguyên liệu và ướp cá he

Bước 3 Kho cá he với mía

Trước tiên, bạn cho một lượng nhỏ đường cùng với dầu ăn vào chảo. Đun với lửa nhỏ và đợi đến khi đường ngả màu nâu thì cho thêm nước lọc, sau đó cho từng khúc mía vào chảo.

Tiếp đến, bạn cho tất cả số cá he đã ướp nguyên liệu vào chảo. Đun sôi với lửa vừa, chú ý trở bề cá sau 10 phút kể từ khi cho cá vào chảo nóng để tránh tình trạng khét.

Kho cá he với mía

Bước 4 Thành phẩm

Tắt bếp sau khi cá đã chín. Lúc này, lớp vảy cá có màu vàng, giòn rụm và món ăn tỏa ra mùi hương thơm ngát. Nếu là một người có khẩu vị ăn ngọt hoặc mặn, bạn có thể cho thêm ít đường hoặc muối. Chú ý không để quá nhiều vì bạn đã ướp nguyên liệu trong quá trình kho cá rồi.

Rắc hành lá lên bề mặt cho món ăn thêm đẹp mắt.

Thành phẩm

Thưởng thức

Cá he kho mía chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy của nó. Sự cay nồng của ớt, ngọt bùi của mía, mềm dai của cá he sẽ kích thích vị giác của bạn đấy! Bạn có thể ăn cùng cơm trắng hoặc bún đều ngon.

Thưởng thức

Trên đây là hướng dẫn cách làm cá he kho mía chuẩn vị miền Tây mà bạn có thể tham khảo. Bách hóa XANH chúc bạn sẽ thành công ngay từ lần thử đầu tiên và có món ngon thưởng thức cùng gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *